Các mức độ cận thị và các bước đo cận thị đơn giản

Cận thị là một tật ở mắt, thường gặp ở các lứa tuổi học sinh, sinh viên hay những người thường xuyên làm việc với màn hình điện thoại, máy tính. Khi bị cận bạn sẽ gặp khó khăn khi nhìn rõ những vật thể ở xa. Dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về các mức độ cận thị và các bước đo cận thị đơn giản, hãy cùng HMK theo dõi bài viết nhé!

Phân loại các mức độ cận thị dễ hiểu

Cận thị là một tật khúc xạ rất thường gặp nhất ở mắt. Dấu hiệu khi bị cận thị rất dễ dàng nhận biết, đó là bạn không thể nhìn rõ các vật thể ở xa tầm mắt. Khi bị cận thị, nếu bạn không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp ngay sẽ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Nguy hiểm nhất sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực nặng, dẫn đến nhiều bất tiện trong công việc và cả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhìn chung, cận thị được có nhiều cách phân loại khác nhau. Cụ thể có thể phân loại là dựa trên: thể lâm sàng, các mức độ cận thị và độ tuổi khởi phát.

 • Thể lâm sàng sẽ được chia thành: cận thị đơn thuần, cận thị thoái hóa, cận ban đêm, cận thị thứ phát và cận giả.
 • Độ tuổi khởi phát sẽ được chia thành: cận bẩm sinh, cận khi còn bé, cận lúc trưởng thành và cận ở cuối giai đoạn trưởng thành.
 • Tùy theo mức độ cận cũng có thể phân loại thành: cận nhẹ, trung bình và nặng.

Xem thêm: Gọng kính nữ

Phân loại các mức độ cận thị dễ hiểu

Các cách đo độ cận phổ biến

Hiện nay, có các cách đo các mức độ cận thị phổ biến mà được nhiều người biết đến như:

 • Đo độ cận của mắt bằng máy đo chuyên nghiệp: Đây là phương pháp chỉ được áp dụng tại các cơ sở, phòng khám, bệnh viện về mắt và sẽ được thao tác bởi các bác sĩ chuyên khoa với chuyên môn cao, từ đó mang lại kết quả chính xác nhất về độ cận của mắt.
 • Đo bằng bảng chữ cái cận thị: Gồm các bảng như bảng Landolt, Armaignac, Snellen, Parinaud, bảng đo thị lực dạng thẻ và cả bảng hình. Đây là một trong những cách kiểm tra thị lực phổ biến và được nhiều người dùng nhất.
 • Đo thị lực thông qua app online: Đây là một cách đo rất tiện lợi, hỗ trợ giúp đánh giá rất nhiều các loại tật khúc xạ. Một số app đang rất phổ biến như: Prescription Check, iCare Eye Test, Eye Care Plus …
 • Đo độ cận thị tại nhà: sử dụng những vật dụng đơn giản để xác định tầm nhìn cực cận và cực viễn của người bị cận nhưng sẽ cho ra kết quả đo không có độ chính xác cao.

Từ đó, đối với 4 phương pháp trên thì việc đo thị lực bằng app, dùng bảng chữ cái hoặc đo bằng dụng cụ cơ bản là những phương pháp có thể dễ thực hiện được ngay tại nhà. Tuy vậy, các phương pháp này sẽ không có độ chính xác cao, vậy nên bạn cần đến các cơ sở uy tín để kiểm tra mắt khi pháp hiện có dấu hiệu bị cận.

Bảng đo cận thị hình

Hướng dẫn đo cận thị đơn giản tại nhà

Để có thể đo các mức độ cận thị cần chuẩn bị: thước, sợi dây có màu trắng dài khoảng từ 105cm – 110cm, bìa cứng có in các chữ không dấu, 2 cây bút có hai màu mực khác nhau, phông chữ là Times New Roman, phải in đậm, cỡ chữ là 14.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cho người cần được đo ngồi với tư thế thẳng lưng, thả lỏng cơ thể thoải mái nhất, dùng 1 tay che mắt trái để đo mắt bên phải trước. Tay còn lại giữ 1 đầu của một sợi dây căng ngang cánh mũi và cách mũi khoảng 1cm, đánh dấu ngay tại vị trí cầm dây bằng bút lông.
 • Bước 2: Một người khác trợ giúp căng thẳng sợi dây, cầm bảng chữ cái sao cho thẳng hàng với sợi dây, đặt bảng chữ cái gần tầm mắt của người cần đo và sau đó di chuyển từ từ ra xa dần.
 • Bước 3: Dùng bút đánh dấu trên sợi dây tại vị trí gần nhất và vị trí xa nhất của mắt người đo độ cận mà có thể thấy rõ chữ trên bảng chữ cái.
 • Bước 4: Buông tay để mắt nghỉ khoảng tầm 3-5 phút để tiếp tục đo mắt bên trái. Dùng bút khác màu để đánh dấu tránh nhầm lẫn giữa mắt trái và mắt phải.
 • Bước 5: Dùng thước đo khoảng cách giữa các điểm đã được đánh dấu và ghi lại nhằm làm thông số để đánh giá sức khỏe của mắt người đo.

Tìm hiểu: Kính cận không gọng cho nữ

Hướng dẫn đo cận thị đơn giản tại nhà

Công thức tính độ cận thị khi đo tại nhà

Đây là cách xác định độ cận có thể áp dụng cho các cách đo độ cận thị tại nhà bằng công thức như sau:

Độ cận = 100/ khoảng cách đo (cm)

Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ là 50cm thì độ cận sẽ = 100/50 = 2 độ

Lưu ý khi tính độ cận cho mắt

Có rất nhiều cách tính các mức độ cận thị của mắt, tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh, tình hình và tình trạng mắc tật khúc xạ mà bạn có thể tự đo chọn lựa cách đo độ cận. Sau đó, bạn có thể dùng phần mềm để đo thị lực cũng như những công thức tính Diop để có thể xác định được sức khỏe của mắt. Nhưng tốt nhất khi phát hiện các tình trạng của cận thị, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để được đo độ chính xác nhất.

Hiện nay, HMK Eyewear đang là một trong những chuỗi cửa hàng kinh doanh mắt kính uy tín và có các chi nhánh tại các thành phố lớn trên đất nước. Khi chọn kính tại cửa hàng, bạn có thể chú ý đến 3 yếu tố: Thông số kỹ thuật và chất liệu cũng như kiểu dáng của kính.

Tại cửa hàng HMK Eyewear, bạn sẽ được các chuyên gia về mắt đo độ cận hoàn toàn miễn phí trên các thiết bị hiện đại có độ chính xác cao. Sẽ được các chuyên gia tư vấn chăm sóc mắt khi bị cận để hạn chế tăng độ cận hoàn toàn  miễn phí.

hmk eyewear

Bài biết trên đã cung cấp các thông tin về các mức độ cận thị của mắt. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích để bạn biết cách xác định độ cận của mắt tại nhà. Hãy luôn bảo vệ đôi mắt thật khỏe mạnh ngay từ bây giờ để tránh mắc phải các vấn đề liên quan đến mắt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *