Cận 8 độ có mổ mắt được không? Điều kiện cần có để mổ mắt

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp phẫu thuật hiện đại có thể giúp những người mắc các tật khúc xạ ánh sáng có thể thoát khỏi các cặp kính vướng víu. Vậy cận 8 độ có mổ mắt được không? Điều kiện cần có để mổ mắt là gì?

Bài viết này, HMK Eyewear sẽ giúp bạn trả lời và tìm hiểu thông tin chi tiết hơn, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về phẫu thuật mổ cắt cận nhé.

Mổ mắt cận thị là như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, đều có thể điều trị cận và loạn thị như phẫu thuật bằng phương pháp Laser: Lasik, Femto Lasik và phương pháp khúc xạ nội nhãn.

Vậy cận 8 độ có mổ mắt được không thì đối với trường hợp này thì ngoài độ cận thì cần dựa tình trạng sức khỏe của mỗi người nữa mà mới có thể quyết định người cận 8 độ có thể phẫu thuật được hay không?

Bạn cần đến bệnh viện để được các bác sĩ khám mắt và kiểm tra một số vấn đề như chiều dày giác mạc, độ cong giác mạc, nhãn áp… 

Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi cận 8 độ có mổ mắt được không thì cùng HMK xem mổ mắt cận thị có thể bằng các phương pháp nào.

Mổ mắt cận thị là như thế nào?

Phẫu thuật tật khúc xạ bằng Laser

Phương pháp phẫu thuật bằng laser là phương pháp tối ưu nhất điều trị cận thị bằng cách tạo hình lại giác mạc để điều chỉnh tật khúc xạ. 

Phẫu thuật có tạo vạt (Lasik và Femtolasik) và phẫu thuật không vạt (Smile) là hai phương pháp phẫu thuật bằng Laser phổ biến nhất hiện nay.

Phẫu thuật có vạt Lasik và Femtolasik

Hai phương pháp Lasik và Femtolasik đều thực hiện bằng cách chiếu tia laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ và tạo vạt giác mạc. Tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng có điểm khác nhau là cách thức tạo vạt giác mạc. giác mạc

 • Với phương pháp Lasik, vạt giác mạc dày khoảng 120 micron sẽ được tạo trên bề mặt giác mạc dựa trên một hệ thống dao cơ học.
 • Femto Lasik sẽ tạo vạt giác mạc bằng tia laser femtosecond, điều này sẽ giúp nâng cao độ chính xác và an toàn hơn trong phẫu thuật xóa cận.

Sau khi lật vạt giác mạc mới tạo qua một bên sẽ dùng tia Laser Excimer điều chỉnh tật khúc xạ. Sau khi chiếu laser, vạt giác mạc sẽ được đậy lại mà không cần khâu, nó sẽ tự liền lại.

 • Ưu điểm: thực hiện mổ cận với phương pháp Lasik hoặc Femtolasik sẽ mất ít thời gian và thị lực phục hồi nhanh hơn.
 • Nhược điểm: với hai phương pháp này, người bệnh cần thỏa mãn các điều kiện như giác mạc không quá mỏng, độ không quá cao. Với người cận 8 độ có mổ mắt được không bằng phương pháp này thì cần được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn.
Công nghệ mổ mắt Lasik
Công nghệ mổ mắt Lasik

Phẫu thuật ReLEx SMILE

Tia Laser Femtosecond sẽ được lập trình bằng hệ thống máy vi tính với độ chính xác, hội tụ và tạo lõi mô bên dưới bề mặt giác mạc, sau đó nó sẽ cắt một vết nhỏ khoảng 2-3mm trên bề mặt giác mạc. 

ReLEx SMILE là phương pháp tiên tiến nhất, để thực hiện trong phẫu thuật tật khúc xạ.

 • Ưu điểm: phương pháp này ít gây khô mắt, chảy nước mắt và tái cận sau phẫu thuật, triệt tiêu các rủi ro vì nó không lật giác mạc nên cũng hạn chế những biến chứng về sau.
 • Nhược điểm: giá thành khi áp dụng phương pháp này khá cao và chỉ một số bệnh viện lớn mới có đủ thiết bị, cơ sở cũng như đội ngũ có chuyên môn cao để thực hiện.
Phương pháp Relex Smile
Phương pháp Relex Smile

Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn

Với những trường hợp không thể phẫu thuật bằng phương pháp laser thì có thể sử dụng khúc xạ nội nhãn.

Khúc xạ nội nhãn là gì, đây là phương pháp phẫu thuật, đặt kính nội nhãn dựa vào những đặc điểm, thông số của mắt. Áp dụng cho các trường hợp cận thị, loạn thị quá nặng, để bạn không phải đeo mắt kính cận nữa.

Phẫu thuật ICL (Implantable Collamer Lens)

Phương pháp phẫu thuật ICL có thể áp dụng với những trường hợp cận nặng, loạn, viễn thị. Bằng cách các bác sĩ sẽ đặt bổ sung một thấu kính mềm cực nhỏ từ chất collamer vào bên trong mắt giúp người cận thị không cần phụ thuộc vào kính cận vẫn nhìn rõ nét.

 • Ưu điểm: áp dụng được với những người có độ cận cao, giác mạc mỏng và giúp hồi phục nhanh.
 • Nhược điểm: giá thành cao và chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện lớn, uy tín cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.
Công nghệ cận loạn ICL
Công nghệ cận loạn ICL

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification)

Đối với những người bệnh không thực hiện được bằng phương pháp ICL và có thị lực bị giảm do đục thủy tinh thể đi kèm sẽ áp dụng phương pháp này sau khi các bác sĩ đã thăm khám. 

Bằng phương pháp này, các bác sĩ sẽ giúp phá vỡ và hút bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng ống kính nội nhãn, từ đó giúp bạn khôi phục thị lực.

 • Ưu điểm: không chỉ giúp xóa cận mà còn trị bệnh đục thuỷ tinh thể đi kèm, thời gian phẫu thuật ngắn, ít gây đau đớn.
 • Nhược điểm: mức độ can thiệp xâu đến cấu trúc của mắt.

Chắc hẳn sau những tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật thì các bạn cũng có câu trả lời cho câu hỏi: Cận 8 độ có mổ mắt được không? Và câu trả lời là có nhé.

Không chỉ với những người có độ cận, loạn nhẹ mà phẫu thuật mắt vẫn được áp dụng cho độ cận nặng, trên dưới 10 độ, có thể mổ với những người cận 14 – 15 độ.

Tuy nhiên, người cận 8 độ có mổ mắt được không còn phụ thuộc vào một số điều kiện, còn điều kiện nào thì cùng theo dõi phần dưới nhé.

Tìm hiểu: Tròng kính cận chống ánh sáng xanh

Cận 8 độ có mổ mắt được không? Điều kiện cần có

Cận 8 độ có mổ mắt được không, thì yêu cầu bạn đáp ứng được các điều kiện:

 • Độ tuổi thích hợp là từ 18 đến 40 tuổi

Người từ 18 tuổi vì trước 18 tuổi mắt còn đang trong quá trình phát triển, độ cận vẫn chưa ổn định và có nhiều thay đổi nên không thể mổ cận.

Người trên 40 tuổi: lúc này giác mạc đã không còn đủ dày, mắt đã bắt đầu lão hóa, khả năng hồi phục thị lực kém dần cũng như có thể sẽ gặp phải các biến chứng khác.

 • Người bệnh phải đảm bảo độ cận và độ loạn ổn định. 

Độ cận không có sự thay đổi quá nhiều từ 0.25 – 0.5 trong vòng 6 tháng gần nhất và không quá 0.75 trong vòng 1 năm đến 2 năm

 • Người bị cận không mắc bệnh lý

Với những bệnh nhân mắc các bệnh như viêm kết giác mạc, mắt lác, nhược thị, bệnh liên quan đến thủy tinh thể hay bệnh liên quan đến võng mạc,… thì cần điều trị dứt điểm các bệnh này trước thì mới bác sĩ mới có thể quyết định bạn có đủ điều kiện để mổ cận hay không

 • Cấu trúc giác mạc bình thường

Người có cấu trúc giác mạc bình thường thì sẽ không quá cong, quá phẳng, hay có hình chóp,… Việc thực hiện phẫu thuật trên mắt có cấu trúc giác mạc như vậy không chỉ hết cận mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mắt hoặc nặng hơn là có thể khiến tình trạng mắt tệ hơn.

Cấu trúc giác mạc bình thường

 • Giác mạc không quá mỏng

Khi thực hiện phẫu thuật mổ mắt cận bằng phương pháp laser thì mắt bạn phải có độ dày nhất định bởi vì trong quá trình phẫu thuật thì tia laser sẽ làm thay đổi hình dạng giác mạc.

Vì vậy, người bị cận 8 độ có mổ mắt được hay không bằng phương pháp laser cần được khám, tư vấn kỹ lưỡng, nếu không đảm bảo được độ dày tương ứng thì sẽ đảm bảo được an toàn sau này.

Còn nếu bạn là người có giác mạc mỏng thì các bác sĩ sẽ tư vấn với phương pháp Phakic ICL.

 • Người bị cận không mắc các bệnh

Người mắc các bệnh viêm khớp, xơ cứng,…thì không nên mổ cận thị. Bởi vì vết thương sẽ rất lâu lành, dễ sinh ra biến chứng và kết quả cũng không được như mong muốn.

Để đảm bảo rằng sau phẫu thuật tình trạng thị lực được cải thiện và hạn chế xuất hiện biến, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe tốt để có một hệ miễn dịch ổn định.

 • Người bị cận là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Trong thời gian này, là thời điểm sức khỏe đặc biệt nhạy cảm, cần có sự chăm sóc đặc biệt, cũng như tình trạng nội tiết tố trong cơ thể thay đổi sẽ làm thay đổi tình trạng tật khúc xạ, ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra nên phụ nữ có thai và cho con bú được chỉ định không được phẫu thuật mắt. Trong thời gian này bạn có thể sử dụng các loại gọng kính cận phù hợp với mắt của mình.

Người bị cận là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Để đảm bảo an toàn và có thể thực hiện phẫu thuật cận thị thành công thì thời điểm thích hợp là trước khi dự định mang thai 3 tháng hoặc sau khi cho bé cai sữa tối thiểu 3 tháng.

Trong trường hợp của bạn cận 8 độ có mổ mắt được không, thì bạn cần đi thăm khám và nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Cận 8 độ có mổ mắt được không thì HMK Eyewear hy vọng qua bài viết này, đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi này. Với độ cận nặng như thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ và hãy đến các bệnh viện, trung tâm để được các bác sĩ ở đây thăm khám và tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *