Đánh giá ngay

Cận thị không đeo kính có thể rất có lợi nếu người bị tật khúc xạ biết phải làm gì.

Tuy nhiên, cận thị không đeo kính trong những trường hợp đặc biệt sẽ mang lại nhiều khó khăn cho cuộc sống của người bệnh. Những vấn đề về tật cận thị như đeo kính nhìn vật cong, cận thị dưới kính… đều khiến người mắc tật khúc xạ băn khoăn, lo lắng. Vậy bạn có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Kính cận là kính làm bằng gì?

Kính cận thị là thấu kính phân kì có tác dụng điều chỉnh ảnh hội tụ trên võng mạc của người bị cận thị.

Có 4 chất liệu chính tạo nên tròng kính: thủy tinh, nhựa dẻo, polycarbonate, chiết suất cao:

 • Thủy tinh: Về mặt quang học được coi là hiệu quả nhưng trong quá trình sử dụng, tròng kính thủy tinh gây ra nhiều nhược điểm: trầy xước, nặng thì nứt, vỡ, dễ vỡ, nguy hiểm nhất là kính cận. Kính bị vỡ, và đã có trường hợp mắt bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến giảm thị lực.
 • Plastic: Kính CR39 vẫn được sử dụng rộng rãi vì trọng lượng chỉ bằng một nửa thấu kính thủy tinh, nhưng vẫn có giá trị quang học cao và giúp điều chỉnh các tật khúc xạ rất hiệu quả.
 • Polycarbonate: Tròng kính này nhẹ hơn và khó vỡ hơn CR39, vì vậy nó hoàn hảo cho trẻ em trong cuộc sống hàng ngày, vì chúng rất hiếu động nên có thể tránh được các tác động mạnh, không bị nứt vỡ, không ảnh hưởng đến kính.
 • Chiết suất cao: Đây là công nghệ tiên tiến nhất, nhờ nghiên cứu giảm trọng lượng, thấu kính mỏng hơn và rõ nét hơn, mang đến cho người dùng trải nghiệm đeo tốt hơn.

Ngoài 4 chất liệu này ra còn rất nhiều chất liệu thấu kính khác, điều quan trọng nhất là chất liệu đó phải thật bền để mắt bạn không bị mỏi và đạt hiệu quả cả về mặt quang học và thẩm mỹ. 

Có 4 chất liệu chính tạo nên tròng kính

Bị cận mấy độ là nên đeo kính?

Rất nhiều bệnh nhân cận thị có câu hỏi này: Thà không đeo kính cho người cận thị hoặc chỉ đeo kính cho người cận thị nặng. Tuy nhiên, người cận thị phải đeo kính, dù cận thị nhẹ (≤0,75 độ) cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

 • Độ cận 0,25 là độ cận thị nhỏ nhất, nhìn chung ít ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và công việc. Nếu bạn chỉ bị cận thị 0,25 độ, bạn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đeo kính.
 • Độ cận thị 0,50 sẽ khiến người cận thị nhìn mờ hơn, tuy nhiên nhiều người có độ cận này vẫn có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính.
 • Cận thị 0,75 độ là độ cận thị mà người bệnh nên bắt đầu đeo kính để không cản trở công việc hàng ngày.
 • Cận thị 1,00 độ gây khó khăn khi nhìn xa. Những người bị cận thị trên 1 độ phải đeo kính khi làm công việc đòi hỏi khả năng nhìn xa như lái xe và cảnh sát.
 • Cận thị 1,50 là cận thị nên đeo kính để không gây trở ngại cho công việc hàng ngày.
 • Cận thị trên 2,00 độ cần phải đeo kính khi học tập và làm việc.

Độ cận 0,25 là độ cận thị nhỏ nhất, nhìn chung ít ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và công việc

Bị cận có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Như bạn thấy, nhu cầu đeo kính của mọi người là khác nhau. Nếu người bị cận ở độ tuổi trung niên, hoặc thường xuyên làm công việc văn phòng không cần nhìn xa thì không cần đeo kính cả ngày.

Trong trường hợp bạn bị cận trong tầm 1-2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn xa, không nên đeo quá thường xuyên trong ngày vì như vậy sẽ làm giảm khả năng nhìn gần của mắt. Đôi mắt sẽ phụ thuộc vào chúng về lâu dài. 

Những người làm việc nhiều nên thư giãn cho mắt, nghỉ ngơi trong giờ làm việc: cứ sau 30 phút cho mắt nghỉ ngơi 1-2 phút.

Người bị cận thị nặng có nên thường xuyên đeo kính không? Các chuyên gia cho biết, những người bị cận thị trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Cận thị không đeo kính có gì sai? Cận thị nặng trên 3 độ, không đeo kính cận thị sẽ khiến mắt phải điều chỉnh liên tục và nhìn rõ hơn, lâu dần độ cận sẽ tăng nhanh, nguy hiểm hơn là dẫn đến thoái hóa võng mạc.

Đó là câu trả lời cho vấn đề có nên đeo kính cận thường xuyên.

Người bị cận thị nặng có nên thường xuyên đeo kính không?

Đeo kính cận có làm mắt tăng độ

Việc đeo kính sẽ không làm mắt bạn xấu đi vì kính thuốc dựa trên cấu tạo giải phẫu của mắt: độ cong trước của giác mạc, độ bền của tròng kính nội nhãn, độ dài của nhãn cầu. Việc đeo kính cận hoặc kính áp tròng mềm sẽ không làm thay đổi chỉ số cận thị của bạn.

Khi bị cận thị, người bị tật khúc xạ nên đi khám mắt định kỳ 1-2 năm một lần, điều chỉnh kính hợp lý, bạn sẽ luôn nhìn thấy thế giới chân thực, rõ nét mà không lo ảnh hưởng đến thị lực.

Vì vậy có nên đeo kính cận thường xuyên để tránh tăng độ bạn nhé.

Việc đeo kính sẽ không làm mắt bạn xấu đi vì kính thuốc dựa trên cấu tạo giải phẫu của mắt

Các loại kính cận nên đeo

Sau khi đã biết có nên đeo kính cận thường xuyên không thì dưới đây là các loại kính mà bạn có thể tham khảo

Kính cận đơn tròng

Kính cận đơn tròng đúng như tên gọi – chỉ một tròng kính và một chức năng. Đây là loại kính phù hợp với những người bị cận thị, viễn thị và loạn thị. Đây là kính được nhiều người biết đến và lựa chọn từ thời xa xưa.

Đó là một sản phẩm cơ bản mà các bác sĩ cận thị chắc chắn sẽ khuyên dùng. Loại kính này rẻ, tiện lợi và lý tưởng cho những người bị cận thị nhẹ không cần đeo kính thường xuyên.

Kính cận đa tròng

Loại kính này cho phép người dùng nhìn được những hình ảnh gần và xa. Sản phẩm này rất tốt cho người cao tuổi vì chúng hỗ trợ đa thị lực. 

Dưới đây là một số chức năng của kính cận đa tròng để bạn tham khảo:

»Khu vực phía trên tròng kính: Hỗ trợ tầm nhìn xa.

»Trung tâm thấu kính: Hỗ trợ tầm nhìn trung bình.

»Khu vực đáy kính: Hỗ trợ tầm nhìn gần.

Kính đa tròng là gì
Kính đa tròng là gì

Kính cận đổi màu

Đúng như tên gọi, những chiếc kính này cho phép chúng tự động thay đổi màu sắc để phù hợp với điều kiện ánh sáng. Kính tốt phụ thuộc vào việc nó tối đi khi tiếp xúc với tia UV.

Loại kính cận đổi màu này có thể giúp mắt người dùng tránh bị tổn thương giác mạc và có thị lực tốt hơn khi đến những nơi có nguồn sáng độc hại.

Kính tốt phụ thuộc vào việc nó tối đi khi tiếp xúc với tia UV.

Kính sẽ thay đổi màu sắc theo môi trường ánh sáng xung quanh

Kính cận tráng gương

Thoạt nhìn, tròng kính tráng không khác nhiều so với các sản phẩm thông thường. Trên thực tế, tròng kính của sản phẩm này được làm từ một loại kim loại không dẫn điện đặc biệt có tên là Mirror.

Chất liệu này có công dụng giúp phản chiếu ánh sáng và cản đến 60% tác động của ánh nắng mặt trời đối với mắt. Khách hàng có thể bắt gặp nhiều mẫu kính râm tráng gương, nhưng ngày nay chúng cũng được sử dụng trong kính áp tròng.

Kính chống tia cực tím

Mặc dù các loại kính trên cũng có tác dụng che nắng nhưng xét về hiệu quả thì tròng kính chống tia uv vẫn là lựa chọn hàng đầu khi tìm đến. Tròng kính của sản phẩm này được phủ một lớp sơn có khả năng chống tia cực tím lên đến 90%.

Nó hoạt động bằng cách giúp mắt người dùng chống lại lượng bức xạ UV tối ưu truyền đến mắt. Người dùng có thể tham khảo mẫu kính chống tia UV 400, đây là loại kính có khả năng chống chịu cao.

Kính phản quang

Hiểu một cách đơn giản, kính phản quang là loại kính có một lớp phản chiếu trên bề mặt thấu kính. Những chiếc kính này cho phép những người cận thị có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn, ngay cả trong ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp chặn tia UV xâm nhập vào mắt, giúp mắt sáng khỏe, giảm tổn thương cho giác mạc.

Những chiếc kính này cho phép những người cận thị có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn, ngay cả trong ánh sáng mặt trời.

Tròng kính cận phản quang

Kính râm cận

Kết hợp những đặc điểm của kính râm và kính thuốc, kính râm cận thị ra đời đáp ứng nhu cầu của người bị tật khúc xạ. Nếu bạn thích màu sắc đẹp, đậm nhưng lại bị cận thì kính râm cận là lựa chọn hoàn hảo.

Kính phân cực

Kính phân cực là loại kính có tác dụng chống chói, chống lóa. Sản phẩm không chỉ bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn mà còn giúp mắt nhìn rõ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng từ đèn xe, ánh nắng mặt trời,…

Kính áp tròng cận

Ngày nay, xu hướng kính không gọng được ưa chuộng đã lên ngôi, cụ thể là kính cận hay kính áp tròng. Sản phẩm này giúp bệnh nhân cận thị có thể nhìn mà không cần đeo kính.

Đây là một tròng kính nhỏ, mỏng được đặt trực tiếp trên mống mắt của mắt. Kính cận thị phổ biến vì chúng thay đổi màu mắt thật của người dùng và có thể giúp chữa các tật khúc xạ cũng như chức năng của kính truyền thống.

Đây là một tròng kính nhỏ, mỏng được đặt trực tiếp trên mống mắt của mắt

Cách chăm sóc mắt bị cận

Khi đã biết có nên đeo kính cận thường xuyên thì đây là cách chăm sóc mắt bị cận tốt nhất

Khám mắt định kỳ

Định kỳ 3-6 tháng, người bệnh nên đến khám mắt và đo thị lực tại bệnh viện mắt hoặc cơ sở bạn cắt kính trước đó. Điều này giúp bệnh nhân cận thị điều chỉnh kính cho phù hợp với độ cận thị, định vị kịp thời, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc mắt phù hợp, hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả.

Khám mắt thường xuyên bao gồm việc giúp tránh đeo kính sai cách – một trong những nguyên nhân nguy hiểm chính khiến mắt bạn nhanh chóng bị cận thị, thậm chí là nhược thị, lác …

Chi phí khám và đo mắt

Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Bệnh cận thị ngày càng phổ biến nên ngày càng có nhiều cơ sở khám mắt, cắt kính cận nhưng không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ nhân viên đủ năng lực và trang thiết bị đạt chuẩn. 

Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn cơ sở uy tín để khám mắt để đảm bảo an toàn cần thiết.

hmk eyewear

HMK Eyewear là cơ sở y tế khám và chữa bệnh về mắt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có kiến ​​thức chuyên môn và chất lượng dịch vụ toàn diện.

HMK Eyewear cung cấp dịch vụ chăm sóc thị lực và mắt toàn diện cho trẻ em, người lớn và người cao tuổi, bao gồm: kiểm tra khúc xạ, điều trị và phẫu thuật bằng tia laser. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt ở HMK Eyewear đều là những bác sĩ  có tâm giàu kinh nghiệm thực hiện các thủ thuật từ thông thường đến khó, đặc biệt là các kỹ thuật đòi hỏi tính thẩm mỹ. 

Với niềm đam mê và lòng yêu nghề, đội ngũ bác sĩ làm việc tại HMK Eyewear luôn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với chất lượng dịch vụ cao nhất.

HMK Eyewear cung cấp dịch vụ chăm sóc thị lực và mắt toàn diện cho trẻ em, người lớn và người cao tuổi.

Tìm hiểu: Tròng kính siêu mỏng

Chọn kính phù hợp

Những người bị cận thị nên đeo kính thường xuyên. Ngoài việc đeo kính trong thời gian dài, người bị cận thị phải có chương trình chăm sóc mắt hợp lý để cải thiện thị lực. 

Đừng sợ hỏng thẩm mỹ, bất tiện có thể khiến tình trạng cận thị nặng hơn và việc điều trị khó khăn hơn.

Đến HMK Eyewear để được tư vấn chọn kính phù hợp nhất với bạn nhé.

Kính tốt phải đảm bảo điều chỉnh độ cận thị và bảo vệ mắt khỏi các chất độc hại trong môi trường như:

Không bám hơi nước và thoáng khí

Một trong những khó khăn khi đeo kính là nếu chẳng may người dùng đi mưa hoặc tiếp xúc với khói từ thức ăn, tròng kính sẽ lập tức bị sương mù. Điều này khiến họ không thể nhìn thấy mọi thứ và rất nguy hiểm ngay cả khi đang lái xe.

Vì vậy, người dùng nên ưu tiên những loại kính chống thấm nước và thoáng khí khi mua kính để thuận tiện cho cuộc sống hàng ngày.

Chống tia cực tím, ánh sáng xanh

Như đã nói ở trên, hầu hết các loại kính ngày nay đều sử dụng khả năng chống tia cực tím. 

Dù là kính một tròng, kính đa tròng hay kính cận, người dùng luôn ưa chuộng những mẫu kính có khả năng đặc biệt này.

Dù là kính một tròng, kính đa tròng hay kính cận, người dùng luôn ưa chuộng những mẫu kính có khả năng đặc biệt này.

Chống phẳng, phản chiếu

Tính năng này rất phổ biến ở các ống kính phân cực gần. Tất cả đều quá dễ dàng cho những ai muốn có một sản phẩm vừa chống tia cực tím vừa phản xạ ánh sáng. 

Những chiếc kính ngày nay không chỉ có kiểu dáng thời trang mà còn được tích hợp nhiều chức năng, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Chống xước và chống bụi

Kính tiếp xúc với môi trường và đồng hành cùng chủ nhân trong mọi hoạt động nên rất dễ rơi và bám bụi. Kính chống xước và chống bụi sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Cần lưu ý nếu kính bị xước nhiều, kính sẽ bị mờ sương, gây khó chịu cho người đeo, khó nhìn hơn. Vì vậy, kính chống xước, chống bụi là lựa chọn tốt nhất cho người bị tật khúc xạ.

Với bài viết này, HMK Eyewear đã chia sẻ cho bạn bị cận có nên đeo kính cận thường xuyên không?.  Đồng thời cung cấp cho bạn những loại kính nên sử dụng để sử dụng thuận tiện nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn và mua được sản phẩm phù hợp một cách dễ dàng.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Bảng giá các loại tròng kính cận mới nhất 2024

  Bảng giá các loại tròng kính cận mới nhất 2024

  Đối với người cận thị thì chiếc kính cận chính là một vật dụng không thể nào tách rời trong đời sống hằng ngày. Vì

  Ngày đăng 11/06/2022
  Giá tròng kính cận đổi màu đắt không và loại nào tốt nhất?

  Giá tròng kính cận đổi màu đắt không và loại nào tốt nhất?

  Tròng kính cận đổi màu đang ngày càng trở nên phổ biến và được mọi người biết đến rộng rãi hơn nhờ công năng đặc

  Ngày đăng 08/05/2022
  TOP 10 gọng kính cận trong suốt cho nam, nữ HOT nhất 2024

  TOP 10 gọng kính cận trong suốt cho nam, nữ HOT nhất 2024

  Gọng kính cận nam đẹp, vừa vặn với dáng mặt, giúp tôn lên vẻ sang trọng là một chi tiết quan trọng mà những người

  Ngày đăng 08/06/2022
  TOP 10 tròng kính cận tốt và được ưa chuộng hiện nay 2024

  TOP 10 tròng kính cận tốt và được ưa chuộng hiện nay 2024

  Mắt kính không chỉ là món phụ kiện thời trang cao cấp mà đối với những người có tật cận thị thì mắt kính cận,

  Ngày đăng 06/06/2022
  Tròng kính cận siêu mỏng giá bao nhiêu? Tất cả những thông tin cần biết

  Tròng kính cận siêu mỏng giá bao nhiêu? Tất cả những thông tin cần biết

  Tròng kính siêu mỏng là gì? Tại sao nhiều người cận nặng luôn mong muốn tìm kiếm một tròng kính cận siêu mỏng khi đã

  Ngày đăng 08/06/2022
  Thay gọng kính có giữ lại tròng cũ được không?

  Thay gọng kính có giữ lại tròng cũ được không?

  Thay kính áp tròng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi kính áp tròng còn hạn sử dụng. Vấn đề duy nhất là

  Ngày đăng 11/06/2022