Đeo kính áp tròng khóc có sao không? Lens có bị trôi hay mờ không?

Nhiều người thắc mắc, không biết đeo kính áp tròng khóc có sao không? Nhiều phụ nữ sử dụng kính áp tròng vì họ không muốn đeo kính hoặc vì họ chỉ muốn làm cho đôi mắt của họ quyến rũ hơn. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà ai cũng muốn biết đó là, khóc bằng kính có thực sự tốt không. Bài viết dưới đây của HMK Eyewear sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và nắm được một số lưu ý quan trọng khi sử dụng kính áp tròng.

Đeo kính áp tròng khóc có sao không?

Nước mắt giúp giữ ẩm đồng thời làm cho kính áp tròng của bạn thoải mái hơn khi đeo. Có 2 loại nước mắt:

  • Nước mắt nền là nước mắt có tác dụng bôi trơn và bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn.
  • Nước mắt phản xạ giúp rửa sạch chất kích thích, trong khi nước mắt cảm xúc phản ứng lại cảm giác hạnh phúc và buồn bã.

Các enzym, lipid và chất nhầy trong nước mắt để lại cặn gây mờ và cay mắt.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên khóc khi đeo kính. Nước mắt giữ ẩm cho kính áp tròng, giúp mắt không bị mỏi và khô.

Nếu bạn vô tình khóc khi đeo kính áp tròng, nó sẽ không làm nhăn kính áp tròng của bạn trừ khi bạn dụi mắt. Việc cọ xát kính áp tròng không chỉ gây nhức mắt mà còn khiến mắt bị cay và chảy nhiều nước mắt hơn.

Khi bạn khóc, bạn sẽ nhận thấy rằng kính áp tròng có thể di chuyển một chút, nhưng nó sẽ không đáng chú ý. Nếu vừa khóc vừa mang lens, tốt nhất bạn không nên dùng tay dụi mắt, để không làm lệch kính áp tròng và dễ làm rách mắt.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi đeo kính áp tròng khóc có sao không.

Sử dụng kính áp tròng

Xem thêm: Gọng kính cận nữ đẹp

Khóc khi đeo kính áp tròng điều gì sẽ xảy ra

Bước 1: Nước mắt được sản xuất ở tuyến lệ hoặc tuyến nước mắt nằm phía trên mỗi nhãn cầu. Các tuyến này không bị ảnh hưởng bởi kính áp tròng và nằm trên bề mặt của giác mạc.

Bước 2: Khi nước mắt chảy xuống mắt và lan ra khắp nhãn cầu (và cả kính áp tròng), đặc biệt là khi bạn chớp mắt. Độ ẩm khi đó sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến sức căng bề mặt của mắt, khiến kính áp tròng dễ di chuyển hơn so với khi mắt bị khô.

Bước 3: Nước mắt chảy theo tuyến lệ (lỗ nhỏ ở khóe mi) qua hệ thống dẫn lưu ra sau mũi họng. Nếu bạn chảy nhiều nước mắt, chúng sẽ chảy dài trên mặt bạn.

Sau khi khóc có nên đeo lại kính áp tròng

Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khi khóc, thủy tinh thể sẽ bị mờ và ảnh hưởng đến thị lực nhất định. Lúc này, lipid, enzym, chất nhầy và bụi bẩn từ mắt có thể đi vào kính áp tròng cùng với nước mắt, khiến thủy tinh thể bị đục.

Vì vậy, thay vì lo lắng về việc đeo kính sẽ khiến bạn khóc, hãy tránh đeo chúng trong thời gian dài sau khi khóc, vì chúng có thể gây hại cho mắt của bạn.

Trong một số trường hợp, chỉ cần khóc một lúc và kính không mờ đi đủ lâu để tiếp tục sử dụng kính áp tròng hoàn toàn. Nhưng nếu bạn khóc quá lâu và mắt bạn đỏ và sưng lên, bạn phải tháo kính ra.

Vì nếu để thủy tinh thể trong mắt quá lâu có thể gây viêm, xước giác mạc, nhất là khi dùng tay dụi hoặc dụi mắt.

Hạn dùng kính áp tròng

Hữu ích: Gọng kính cận không viền

Cách đeo kính áp tròng an toàn

Sau khi biết đeo kính áp tròng khóc có sao không, dưới đây là cách đeo kính an toàn:

Cách đeo kính áp tròng

Để đeo kính áp tròng, hãy làm theo các bước sau một cách chính xác:

Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi đeo kính áp tròng.

Bước 2: Mở khay và đổ dung dịch kính áp tròng mới vào khay.

Bước 3: Mở vỉ và đặt kính áp tròng vào khay. Lần sử dụng đầu tiên, nên ngâm từ 4-6 tiếng trước khi mặc để loại bỏ chất bảo quản còn sót lại.

Bước 4: Sát trùng và loại bỏ bụi bằng thuốc nhỏ mắt trước và sau khi đeo kính.

Bước 5: Lắc nhẹ kính trước khi đeo để tránh tích nước, đồng thời đeo kính vào đầu ngón trỏ để gọng kính không bị dính vào tay.

Bước 6: Xác định đúng mặt lens trước khi đeo.

Bước 7: Mở mí mắt bằng hai ngón tay giữa, đưa kính vào sát mắt, hướng khóe mắt lên trên. Đừng đảo mắt, chỉ tập trung vào một điểm. Đặt kính áp tròng vào mắt và kính áp tròng sẽ vừa khít với đồng tử.

Đeo kính áp tròng 

Cách vệ sinh kính

Khóc khi đeo kính cũng không sao, không có gì to tát cả và sau khi khóc, bạn có thể vệ sinh kính áp tròng của mình như sau:

Bước 1: Nhớ rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi tháo kính áp tròng ra khỏi mắt.

Bước 2: Từ từ tháo kính áp tròng một mặt ra khỏi mắt, nhỏ một miếng nhỏ dung dịch vệ sinh kính áp tròng chuyên dụng lên toàn bộ kính áp tròng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên kính áp tròng.

Bước 3: Dùng ngón tay lau nhẹ bên trong kính áp tròng trong khoảng 10 giây để đảm bảo kính áp tròng đã sạch.

Bước 4: Thêm dung dịch vệ sinh kính áp tròng để loại bỏ triệt để bụi bẩn còn sót lại sau khi vệ sinh.

Bước 5: Sau khi làm sạch kính áp tròng, ngâm kính áp tròng hoàn toàn với dung dịch chuyên dụng trong hộp đựng kính áp tròng, đậy chặt nắp.

Bước 6: Làm tương tự với kính áp tròng của mắt còn lại

Khi đã biết đeo kính áp tròng khóc có sao không bạn cũng cần địa điểm mua kính an toàn. Một trong những địa chỉ mua kính áp tròng được nhiều người yêu thích nhất hiện nay đó chính là kính áp tròng tại HMK Eyewear. Các sản phẩm tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và được Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận, đã hoạt động được 7 năm và được hàng triệu khách hàng yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *