5/5 - (2 phiếu)

Nhiều người truyền tai nhau về các bài tập luyện mắt với tác dụng giảm độ cận, chữa cận thị. Vậy các bài luyện tập mắt chữa cận thị liệu có hiệu quả? Hãy cùng HMK Eyewear tìm hiểu thêm nhé.

Chữa cận thị bằng cách tập mắt có hiệu quả không?

Luyện mắt chữa cận thì là tên gọi chung của các bài tập luyện mắt nhằm mục đích điều trị cận thị, nâng cao sức khoẻ đôi mắt. Tuy tên gọi “chữa cận thị” nhưng thực tế các bài tập mắt này không giúp giảm độ cận, điều trị cận thị.

Theo thông tin nghiên cứu khoa học, các bài tập luyện mắt không giúp giảm độ cận thị hay chữa hết cận thị. Tuy nhiên các bài luyện mắt chữa cận không phải là vô ích, chúng giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, cũng như hạn chế, ngăn ngừa tăng độ cận. 

Hình ảnh người cận thị nhìn thấy

Cách chữa trị cận thị khỏi hoàn toàn hiện nay chỉ có phương pháp phẫu thuật mắt cận. Biện pháp đeo kính cận cũng là cách giúp khắc phục hoàn toàn các triệu chứng cận thị nhưng không điều trị hết tật khúc xạ này.

Cách luyện mắt chữa cận thị không chỉ có ích cho người bị cận mà còn có lợi cho người bình thường, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc máy tính, đôi mắt dễ mệt mỏi. Các bài tập này sẽ điều tiết, giúp mắt giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa mắc các tật khúc xạ.

Cũng như cơ thể, đôi mắt cũng cần tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Các bài tập mắt sẽ giúp ổn định cơ học của mắt đồng thời giúp cải thiện quá trình chuyển tiếp hình ảnh đến não, rèn luyện đôi mắt sáng khỏe.

5 bài luyện mắt chữa cận thị đơn giản tại nhà

Có nhiều bài tập luyện mắt chữa cận thị, hãy cùng tham khảo 5 bài luyện mắt chữa cận thị đơn giản tại nhà dưới đây.

Liếc mắt theo hình

Bài tập liếc mắt theo hình không chỉ giúp đôi mắt trở nên linh hoạt hơn mà còn giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

 • Theo hướng hình vuông: Hãy nhìn một vật có hình vuông như ô gạch hoặc tưởng tượng vẽ một hình vuông trước mặt. Sau đó, đưa mắt nhìn lần lượt các đỉnh của hình vuông theo chiều kim đồng hồ. Đồng tác này thực hiện năm lần liên tục.
 • Theo hướng hình tròn: Liếc mắt hết cỡ theo hình tròn chiều kim đồng hồ liên tục 5 lần và ngược kim đồng hồ 5 lần.
 • Theo hình số 8: Cũng tưởng tượng một số 8 nằm ngang mắt hoặc nhìn một đồ vật hình số 8, ở khoảng cách tầm ba mét, sau đó đảo mắt liên tục 5 lần theo hình số 8 đó.

Sau khi luyện liếc mắt có thể massage mắt bằng cách xoa mạnh 2 lòng bàn tay vào nhau để tăng nhiệt độ. Sau đó, áp tay lên mắt một cách vừa phải để mắt có thể chớp được. Cách này giúp mắt cảm nhận được hơi ấm, thư giãn hơn.

Tập Yoga cho mắt

Các động tác của bài tập yoga mắt có công dụng giãn cơ mắt, đồng thời lưu thông máu, cung cấp oxy cho mắt, giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên thực hiện các động tác này sẽ giúp tăng cường tính tập trung cho đôi mắt.

 • Động tác 1: Thực hiện liếc 2 mắt từ từ đến hết cỡ sang bên phải trong khoảng thời gian 10 giây. Sau đó thực hiện tương tự nhưng chuyển sang bên trái. Thực hiện liên tục ở mỗi bên năm lần.
 • Động tác 2: Thực hiện nhắm cả 2 mắt thật chặt sau đó mở to hết cỡ, liên tục 5 lần.
 • Động tác 3: Tương tự động tác 1 nhưng liếc mắt từ từ lên trên đến hết cỡ, tiếp đó liếc mắt hết cỡ xuống dưới, mỗi lần 10 giây và liên tục 5 lần.
 • Động tác 4: Liếc mắt hết cỡ theo hướng góc trên ở phía bên trái trong 10 giây. Sau đó, đổi bên góc nhìn phía dưới bên phải. Thực hiện mỗi hướng như vậy 5 lần.
 • Động tác 5: Dùng ngón trỏ, đưa ra phía trước mặt khoảng cách với mũi là 5cm. Tập trung nhìn vào ngón trỏ trong khoảng thời gian 1 phút rồi nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

Bài Yoga cho mắt

Viết chữ bằng mắt

Bài tập này kết hợp giữa tưởng tượng và mắt khi tưởng tượng khoảng trống hoặc bức màn chắn phía trước có các con chữ cái. 

Đầu tiên, đưa mắt nhìn vào khoảng không gian đố ở khoảng cách hơn 3m. Dùng mắt vẽ theo các nét chữ cái đang tưởng tượng mà vẫn giữ thẳng đầu nhìn về phía trước. Hãy thực hiện vẽ các chữ cái như vậy khoảng tầm 10 chữ.

Bạn hãy cố gắng viết chữ cái sao cho càng to càng tốt. Bởi vì như vậy thì mắt không phải điều tiết quá nhiều, vừa giãn cơ mắt vừa thư giãn mắt. Đây là động tác tốt cho mắt, bạn nên duy trì luyện tập hằng ngày.

Bài tập massage mắt

Đầu tiên, dùng ngón giữa và ngón áp út thực hiện động tác vuốt nhẹ từ khóe mắt đến đuôi mắt liên tục trong 5 lần.

Sau đó, tiếp tục dùng ngón giữa và ngón áp út thực hiện động tác xoa tròn vùng huyệt thái dương trong khoảng thời gian 10 giây. Xoa bóp một cách nhẹ nhàng như vậy, lặp lại liên tục khoảng 3 – 5 lần.

Bài tập massage mắt này có tác dụng giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu đến mắt, vừa giúp mắt linh hoạt hơn, vừa giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Massage bấm huyệt

Bài tập nhắm chặt mắt, thư giãn

Ngồi trên ghế, đầu hơi ngửa ra sau, sau đó nhắm mắt lại, để tinh thần thư giãn trong khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, bạn sẽ từ từ mở mắt. Nếu vẫn thấy mắt còn mệt mỏi thì có thể thực hiện động tác như vậy thêm  1 – 3 lần nữa.

Đây là động tác luyện mắt chữa cận thị đơn giản nhưng lại giúp đôi mắt được thư giãn một cách hiệu quả. Bạn nên thực hiện bài tập này khi cảm thấy mắt khô, mệt mỏi sau khoảng thời gian học tập, làm việc, hoặc dùng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính liên tục.

Lưu ý khi luyện tập mắt chữa cận thị

Như đã giải thích ở trên, những bài tập luyện mắt chữa cận thị này thực sự không giúp điều trị mắt cận mà chỉ giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn, ngăn ngừa trường hợp tăng độ cận thị. Chính vì thế, bạn không nên chủ quan chỉ tập luyện mà không đeo kính đúng độ khi bị cận.

Đeo kính cận đúng cách

Bởi nếu cận thị nhẹ thì có thể không đeo kính hoặc đeo kính không thường xuyên nhưng cận thị từ 3 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính thường xuyên để tránh nguy cơ tăng độ. Mặc dù biết rằng, nhiều bạn lo lắng đeo kính sẽ khiến gương mặt mất đi vẻ đẹp nhưng nó là cần thiết.

Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều mẫu kính cận nam nữ được thiết kế phù hợp với gương mặt. Tuỳ theo dáng mặt mà bạn có thể chọn cho mình những chiếc kính thời trang, phong cách nhưng vẫn giúp đôi mắt nhìn rõ, cải thiện tật cận thị.

Bạn có thể đến hệ thống cửa hàng mắt kính HMK Eyewear để được tư vấn và chọn kính. Ở đây có hàng trăm, hàng nghìn mẫu mắt kính với kiểu dáng đa dạng từ gọng kính tròn, gọng kính mắt mèo đến gọng kính vuông, kính lục giác…

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn lựa chọn mẫu kính cận phù hợp với khuôn mặt. Đừng quá lo lắng, sẽ có kính cận dành cho mặt tròn, mặt vuông, mắt tam giác… nếu bạn tìm kiếm tại HMK Eyewear.

hmk eyewear

Bên cạnh đó, khi đến đây, khách hàng còn được đo mắt, kiểm tra độ cận thị một cách chính xác mà hoàn toàn miễn phí. Thiết bị đo đạc ở đây đều hiện đại, tiên tiến đảm bảo độ chuẩn xác cao giúp xác định được tình trạng sức khoẻ của mắt.

Bài luyện mắt chữa cận thị sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ đôi mắt, vì vậy hãy thương xuyên tập nhé. Hy vọng, 5 bài tập luyện mắt hỗ trợ chữa cận thị của HMK Eyewear sẽ giúp mắt bạn sáng  khỏe hơn.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều