5/5 - (2 phiếu)

Đều là​​ tật khúc xạ thường gặp, khiến thị lực bị giảm sút, khả năng nhìn khó khăn nhưng cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào. Hãy cùng HMK Eyewear đi so sánh tật cận thị và viễn thị để hiểu hơn và biết cách khắc phục hiệu quả nhé.

Cận thị là gì

Mắt bình thường là khi ánh sáng đi vào trong mắt và hội tụ tại vị trí võng mạc, sau đó thông qua dây thần kinh thị giác và não bộ truyền tín hiệu và phân tích xác định sự vật. Có thể nói, nếu ánh sáng đi vào trong mắt không hội tụ tại vọng mạt mà ở vị trí khác thì mắc tật khúc xạ.

Minh hoạ hình ảnh khi mắt bị cận thị 

Cận thị là tật khúc xạ mà mắt chỉ có khả năng nhìn rõ khi ở gần sự vật, càng ra xa càng khó thấy. Đó là do tia sáng đi vào mắt bị hiện tượng hội tụ lại phía trước võng mạc cho nên người mắc tật cận thị chỉ có thể nhìn rõ khi sự vật ở gần mà không thể nhìn rõ khi sự vật ở xa.

Thông thường, tuỳ theo độ cận mà có thể nhìn thấy rõ sự vật ở một khoảng cách nhất định, nếu đưa ra ngoài khoảng cách đó thì sẽ không thấy rõ, hình ảnh bị mờ.

Xem: Gọng kính nữ

Viễn thị là gì

Viễn thị là tật khúc xạ mà mắt nhìn rõ khi ở xa sự vật. Đó là do tia sáng đi vào mắt  bị hiện tượng hội tụ lại phía sau võng mạc ho nên người mắc tật viễn thị chỉ có thể nhìn rõ khi sự vật ở xa mà không thể nhìn rõ khi sự vật  ở gần. 

So sánh tật cận thị và viễn thị

Điểm giống nhau giữa cận thị và viễn thị đều là những tật khúc xạ, được coi  là bệnh có thể gây ra tình trạng suy giảm thị lực, từ đó ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc, sinh hoạt đời sống hằng ngày.

So sánh mắt cận thị và viễn thị 

 

So sánh tật cận thị và viễn thị chúng ta sẽ thấy đây là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau về triệu chứng, cơ chế cùng như cách khắc phục. Ngoài ra, về đối tượng mắc cận thị thường gặp ở trẻ em 6 – 18 tuổi, và ngày càng trẻ hoá. Trong khi đó viễn thị thường gặp ở người khoảng từ trên 40 tuổi.

Nếu cận thị nhẹ được quy định ở độ cận dưới -3 độ, thì viễn thị là dưới +2 độ. Mức độ cận nặng là trên -6 độ, còn viễn thị nặng là trên +5độ.

So sánh mắt cận thị và viễn thị có thể thấy hai trường hợp này gây ra những biến chứng khác nhau nếu không điều trị đúng cách. Nếu cận thị có thể gây biến chứng suy thoái hóa võng mạc, bong võng mạc thì tật viễn thị có biến chứng là tăng nhãn áp.

Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm nhất của viễn thị là khiến mắt bị lé và nhược thị rất khó để chữa trị.

Nguyên nhân bị cận thị và viễn thị

Có nhiều nguyên nhân gây cận thị và viễn thị. Trong đó có thể kể đến yếu tố bẩm sinh, di truyền, mắt bẩm sinh đã yếu hơn mắt thường, quá trình sinh hoạt dễ mắt tật khúc xạ hơn. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt không đúng tư thế, điều kiện ánh sáng không đủ cũng gây các tật khúc xạ.

Bên cạnh đó, mắt cận thị cùng có thể vì nguyên nhân thay đổi cấu trúc của giác mạc khiến giác mạc quá cong so với nhãn cầu, gây ra tình trạng hội tụ ánh sáng phía trước võng mạc.

Trong khi đó, viễn thị có thể do tuổi tác, tuổi già bị đục thuỷ tinh thuỷ khiến giác mạc bị dãn ra. Các bệnh về võng mạt, khối u trong mắt cũng có thể là nguyên nhân gây viễn thị.

Nếu những nguyên nhân do khách quan thì khó có thể phòng tránh nhưng nguyên nhân do chủ quan, tác động bởi thói quen sinh hoạt của mắt thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh để phòng ngừa tật khúc xạ cận thị và viễn thị.

Chính vì thế, hãy luôn duy trì thói quen ngồi đúng, giữ khoảng cách vừa phải khi đọc sách, làm việc với máy tính, làm bài tập, cũng như cung cấp đủ ánh sáng, tránh điều kiện quá yếu để mắt không bị mắc các tật khúc xạ. Đồng thời, bạn có thể bổ sung vitamin A, dưỡng chất để nuôi dưỡng đôi mắt khoẻ hơn, sáng hơn, tránh mỏi mặt, suy giảm thị lực.

Xem thêm: Gọng kính cận nam trong suốt

Cách khắc phục cận thị và viễn thị

Vì tật khúc xạ nói chung nên có 2 cách để khắc phục cận thị và viễn thị. Đó là đeo kính hoặc phẫu thuật mắt.

Việc đeo kính mắt hay kính áp tròng thì tròng kính sẽ làm thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt, đúng với vị trí trên võng mạc từ đó điều chỉnh giúp mắt nhìn rõ sự vật. So sánh mắt cận thị và viễn thị thì loại kính của chúng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, việc đeo kính chỉ là biện pháp khắc phục thị lực, hỗ trợ thị lực, không có tác dụng chữa bệnh, không làm thay đổi thị lực. Cho nên, khi không đeo kính thì vẫn sẽ không nhìn rõ. Chính vì thế, để điều trị bệnh, khách hàng có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật mắt.

Phẫu thuật mắt phục hồi thị lực 

Các bác sĩ chuyên môn sẽ định hình lại giác mạc sao cho ánh sáng đi vào mắt có thể tập trung đúng trên võng mạc, phục hồi thị lực vốn có. Phương pháp phẫu thuật mắt thường chỉ áp dụng đối với những người trưởng thành trên 18 tuổi khi mắt đã ổn định và không có nhiều sự thay đổi về độ khúc xạ. Đối với trẻ em thì đeo kính vẫn là giải pháp phù hợp nhất.

Các loại kính cho cận thị và viễn thị

Kính áp tròng

Kính áp tròng cải thiện tật khúc xạ cận thị, viễn thị là loại kính khôm sát vào giác mạc, có hình dạng với độ cong phù hợp với giác mạc, tương thích với sinh lý của mắt, nhờ vậy không cần gọng đỡ. Ngoài kính áp tròng tật khúc xạ thì còn có kính áp tròng giúp thay đổi màu mắt. 

Kính áp tròng được làm từ chất liệu tổng hợp đặc biệt, được thiết kế với độ thích hợp giúp điều chỉnh độ khúc xạ. Có nhiều loại kính áp trọng khác nhau như kính chỉ dùng một lần, kính dùng hàng tháng,… từ các loại vật liệu tương ứng khác nhau.

Đeo kính áp tròng cho mắt 

Ưu điểm của kính áp tròng là thoải mái không phải đeo gọng, đảm bảo khong vướng víu và thẩm mỹ. Tuy nhiên, kính áp tròng thường có thời hạn sử dụng, phải bảo quản riêng biệt trong dung dịch nên khá tốn chi phí nếu muốn đeo thường xuyên.

Kính áp tròng thích hợp cho những ai mắt tật khúc xạ muốn thỉnh thoảng thay đổi trong những dịp đặc biệt không muốn đeo kính vướng víu. Ngoài ra, kính áp tròng tương đối khó sử dụng, nên không thích hợp với trẻ em.

Đối với những người có bệnh khô mắt, mẫn cảm thì việc đeo kính áp tròng cũng có thể dẫn đến các rủi ro như cuộm, khó chịu, đỏ mắt, viêm nhiễm,… Chính vì thế tuy tiện lợi nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài cho người bị tật cận thị, viễn thị.

Mắt kính cận thị/viễn thị

Mắt kính cận thị là loại kính dùng tròng kính là thấu kính phân kỳ để điều chỉnh độ khúc xạ. Tuỳ vào từng độ cận mà tròng kính sẽ có tiêu cự khác nhau. Trong khi đó, mắt kính viễn thị thì tròng kính là thấu kính hội tụ. Đó là sự khác nhau khi so sánh mắt cận thị và viễn thị dùng loại kính tròng như thế nào.

Loại mắt kính tròng này thì không giống kính áp tròng, nó gồm 2 bộ phần chính là gọng kính và tròng kính, đeo bên ngoài, cố định phía trước mắt để điều chỉnh độ khúc xạ, cải thiện thị lực của mắt.

Tròng kính của kính mắt có thể làm từ nhiều chất liệu trong suốt khác nhau như thuỷ tinh, nhựa, hợp chất tổng hợp… có độ chiết suất khác nhau, cũng như tiêu cự khác nhau. Để chọn tròng kính đúng độ, bạn nên kiểm tra thị lực của mắt.

Xem thêm: Gọng kính cho người cận nặng

Vì vậy, việc kiểm tra và đo mắt trước khi cắt tròng kính là vô cùng quan trọng, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, đảm bảo độ chính xác cao.

Ngoài tròng kính ra thì gọng kính cũng là một bộ phận không thể thiếu khi chọn mua kính mắt chữa cận thị/viễn thị. Bởi gọng kính có chắc chắn, độ bền cao, khối lượng nhẹ thì khi đeo mới thoải mái.

Bên cạnh đó, gọng kính còn là yếu tố góp phần làm nên sự thẩm mỹ của chiếc kính mắt. Thế cho nên, việc chọn kiểu dáng gọng, màu sắc và chất liệu gọng cũng cần được quan tâm.

Đối với trẻ em bị cận thị/viễn thị thì việc đeo kính mắt là giải pháp tối ưu nhất, vừa cải thiện thị lực, vừa không ảnh hưởng, tác động đến vùng giác mạc còn non nớt, chưa ổn định.

Địa chỉ uy tín bán các loại kính cho tật cận thị và viễn thị

Đối với kính áp tròng hay kính mắt thì việc lựa chọn địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng. Bởi vì việc mắt tật khúc xạ nên cần đảm bảo kính đúng độ. Nếu chọn cơ sở không uy tín, đo sai độ hoặc cắt kính không đúng độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn hệ thống cửa hàng mắt kính HMK Eyewear để đo và cắt kính cận thị/viễn thị. Ở đây có đầy đủ máy móc, thiết bị tiên tiến để đảm bảo việc đo đạc thị lực chuẩn xác nhất, sớm phát hiện trường hợp cận thị, viễn thị, loạn thị,…

Đo mắt ở HMK 

Tại HMK Eyewear luôn có dịch vụ đo mắt cho khách hàng để biết rõ độ cận/loạn, không những thế, HMK Eyewear còn có những mẫu kính mắt cận thị/viễn thị bao gồm cả gọng kính và tròng kính cho bạn lựa chọn. Tròng kính ở đây có nhiều loại với nhiều tính năng như chống tia UV, chống ánh sáng xanh, chống bám hơi nước,…

Với các loại vật liệu tròng kính chiết suất cao giúp kính trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn. Bên cạnh đó, gọng kính đa dạng mẫu mã, màu sắc làm nên sự thời trang, phong cách cho người đeo dẫu là kính cận hay kính viễn thị.

HMK Eyewear có nhiều ưu đãi cùng chương trình bảo hành, hậu mãi tốt giúp khách hàng an tâm hơn khi đo và cắt kính tại đây. Bạn có thể tham khảo các loại tròng kính, gọng kính tại trang website: https://hmkeyewear.com/

Bị tật khúc xạ giờ đây đã phổ biến nhiều hơn, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Với những so sánh tật cận thị và viễn thị, cách khắc phục hiệu quả của HMK Eyewear qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi chọn mua kính mắt phù hợp cho mình và gia đình.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết nổi bật

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Kim Loại HMK – KL1183
  Gọng Kính Kim Loại HMK – KL1183
  Gọng Kính Kim Loại HMK – KL1183
  Mua ngay
  Gọng Kính Kim Loại HMK – KL1183
  342,000 VNĐ 380,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8191
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8191
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8191
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8191
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ