5/5 - (2 phiếu)

Mắt kính cũng như phụ kiện khác như quần áo, nhẫn,… tất cả điều có size. Khi chọn mắt kính cũng vậy, không chỉ chọn kiểu dáng thiết kế mà còn phải quan tâm đến size của kính tức là kích thước của gọng kính. 

Để tìm mua được một chiếc kính có size phù hợp khuôn mặt, vậy cách chọn size mắt kính như thế nào là hợp lý ? Bài viết dưới đây sẽ HMK nêu ra những thông tin thật hữu ích về cách chọn size mắt kính chuẩn theo khuôn mặt của bạn, vì vậy hãy cùng theo dõi và đừng bỏ lỡ các thông tin sắp chia sẻ về chọn size kính dưới đây nhé.

Các kiểu size mắt kính phổ biến

Từ trước đến nay, khi đi mua kính nhiều người chỉ quan tâm chọn kiểu dáng thiết kế, màu sắc của kính mà chưa thật sự quan tâm đến việc lựa chọn thông số size kính phù hợp nhất với bản thân. Ngoài kiểu dáng kính cần phù hợp với khuôn mặt, thì kích thước gọng kính cũng là yếu tố quan trọng quyết định độ thẩm mỹ của kính khi sử dụng. 

Đối với size kính sẽ có những khác biệt nhỏ so với quần áo và nhiều sản phẩm khác, mắt kính chỉ chia ra ba size chính đó là size nhỏ, vừa và lớn. Trong đó, mỗi size sẽ sở hữu 3 thông số chính được gọi là thông số mắt kính, cầu kính và cuối cùng là càng kính. Cụ thể:

Size nhỏ sẽ sở hữu 3 thông số cụ thể là:

 • Mắt kính từ  42 đến 48 mm. 
 • Cầu kính từ  15 đến 18 mm. 
 • Càng kính nhỏ hơn 140 mm.

Size vừa có những thống số cụ thể sau:

 • Mắt kính từ  48 – 52 mm.
 • Cầu kính từ 18 – 20 mm.
 • Càng kính từ 140 – 145 mm.

Size lớn cũng sở hữu 3 thông số cụ thể là:

 • Mắt kính lớn hơn 52 mm.
 • Cầu kính từ 20 – 22 mm.
 • Càng kính lớn hơn 145 mm.

Xem thêm: Kính cận nữ đẹp

Các kiểu size mắt kính phổ biến hiện nay

Các thông số vừa nêu là thông số của các gọng kính được kinh doanh phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra sẽ còn có một số kích thước khác cũng thường gặp là:

 • Size nhỏ từ 54mm – 55mm (thường rất hay gặp ở thông số size của kính RayBan, size bé nhất thường thuộc dòng kính Aviator).
 • Size vừa từ 56mm – 58mm (thường hay gặp ở các size kínhcủa Gentle Monster).
 • Size lớn 62mm.

Đặc biệt, riêng với dòng kính mắt Ray-Ban Wayfarer thì thông số của size kính sẽ là

 • Size nhỏ 50mm.
 • Size vừa 52mm.
 • Size lớn 54mm.

Cách xem thông số size kính mắt

Như đã nêu ở trên, size kính có 3 thông số chính đó là thông số về mắt kính, càng kính và cầu kính. Từ đó, có 2 cách chính để có thể xem những thông số này:

Xem thông số in trên thân của càng kính

Những thông số kính thường sẽ được in nổi hay chìm trên thân kính cụ thể là vị trí càng kính, tùy vào chất liệu của mắt kính và nó thường được in ở phía bên trong, bạn chỉ cần xem thật kỹ sẽ nhận ra. Những thông số này thường sẽ thể hiện:

 • Chiều rộng của kính (hay cụ thể là chiều rộng của một bên tròng của  mắt kính): Bạn hoàn toàn có thể xác định thông số này bằng cách đo kích thước chiều ngang của một bên tròng kính. Đối với thông số này sẽ thường bao gồm 2 chữ số và được đặt trước 1 ô vuông. Chú ý khi đo đó là chỉ nên đo lòng trong tròng kính, độ dày tròng kính sẽ không được tính.
 • Chiều rộng của cầu kính: đó là kích thước của độ dài cầu nối giữa hai mắt kính. Cũng tương tự như thông số kích thước của mắt kính, cầu kính cũng có 2 chữ số và được đặt sau ô vuông.
 • Chiều dài của càng kính: sẽ được tính từ phần bản lề cho tới đuôi của càng kính. Kích thước của càng kính bao gồm 3 chữ số và thường sẽ đứng sau kích thước của cầu kính. Thông số này thì không quá quan trọng vì nó có thể được nắn chỉnh hoặc cắt bỏ bớt.

Ngoài ra, để hiểu hơn về chi tiết cách đo cũng như cách đọc các thông số của mắt kính, bạn hoàn toàn có thể xem gợi ý như hình trên. Hơn nữa, trên thân của càng kính còn có một số thông số khác thể hiện mã hiệu sản phẩm cũng như thông số màu sắc cụ thể của chiếc kính.

Cách xem thông số size kính mắt

Cách chọn size mắt kính chuẩn với khuôn mặt

Để có thể chọn size kính phù hợp nhất với gương mặt, bạn nên tìm hiểu về kích thước gương mặt của bản thân bằng những cách sau đây:

 • Đo kích cỡ của khuôn mặt bằng thước dây.

Để thực hiện mẹo này, đầu tiên bạn cần phải có thước dây, sau đó sử dụng dây thước đo chính xác nhất khoảng cách giữa hai bên thái dương hay khoảng cách giữa hai xương gò má.

 • Nếu khoảng cách giữa hai thái dương lớn hơn 150mm thì bạn thuộc vào nhóm có khuôn mặt lớn.
 • Nếu khoảng cách giữa hai thái dương chỉ từ 122 đến 150mm thì bạn thuộc nhóm đang sở hữu khuôn mặt trung bình, không lớn cũng không nhỏ.
 • Mẹo dùng thẻ tín dụng để đo kích thước của khuôn mặt

Nếu bạn hiện không thể chuẩn bị được thước dây để đo thì bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ tín dụng thay thế.

Bước 1: Đầu tiên, bạn đứng thẳng trước gương và đặt cạnh dài của thẻ tín dụng dọc theo chiều của sống mũi, một cạnh ngắn thì đặt dưới lông mày.

Bước 2: Nhìn và xác định đúng vị trí của đuôi mắt.

 • Nếu đuôi mắt của bạn vừa đúng tiếp xúc với rìa cạnh dài còn lại của chiếc thẻ, khuôn mặt của bạn thuộc nhóm có kích thước trung bình.
 • Nếu đuôi mắt của bạn vượt qua khỏi rìa cạnh dài còn lại của thẻ tín dụng, bạn đang sở hữu khuôn mặt có kích thước lớn.
 • Nếu đuôi mắt của bạn chưa chạm rìa cạnh mà còn nằm trong diện tích chiếc thẻ, bạn đang sở hữu khuôn mặt có kích thước nhỏ.

Bạn có thể sử dụng một trong hai mẹo trên để xác định chính xác kích thước khuôn mặt của bạn là nhở, trung bình hay lớn nhằm dễ dàng xác định size kính phù hợp với bản thân, tránh trường hợp chọn phải những gọng kính quá lớn, dễ rớt khi sử dụng hoặc gọng chật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng kính của bạn.

Cách chọn size mắt kính chuẩn với khuôn mặt

Dưới đây sẽ là cách chọn size mắt kính chuẩn với khuôn mặt:

Chọn kích thước của cầu kính

Để có thể chọn được cầu kính thích hợp, bạn cần xác định độ rộng hay hẹp của sống mũi, hai mắt gần nhau hay xa nhau bằng mẹo chụp ảnh cân và ngay chính diện của  khuôn mặt.

 • Nếu hai mắt bạn gần nhau, mũi sẽ có xu hướng hẹp, từ đó có thể chọn cầu kính có kích thước 14 – 18 mm.
 • Nếu hai mắt bạn xa nhau, mũi sẽ có xu hướng rộng, bạn nên chọn kích thước cầu kính bằng 18mm hoặc lớn hơn.

Chọn chiều dài càng kính

Càng kính là bộ phận vô cùng quan trọng, nó là giá đỡ của mắt kính cũng như sẽ luôn nằm trên tai người sử dụng. Kích thước của càng kính sẽ dao động vào khoảng 120 – 150 mm và thông dụng nhất là 135mm đối với nữ hay 140mm và 145mm đối với nam.

Lợi ích của việc xác định kích thước của khuôn mặt là bạn có thể dễ dàng chọn chiều dài càng kính thích hợp với bản thân như sau:

 • Đối với khuôn mặt có kích thước lớn, bạn có thể chọn càng kính với chiều dài từ 145mm hoặc lớn hơn, size kính lớn.
 • Đối với người sở hữu khuôn mặt có kích thước trung bình, bạn nên chọn chiều dài càng kính vào khoảng từ 140 – 145 mm, size kính vừa.
 • Còn nếu bạn có gương mặt nhỏ, kích thước càng kính phù hợp nhất  với bạn  là dưới 140mm, size kính nhỏ.

Nếu bạn đang không biết cách chọn size kính mắt phù hợp hay muốn sắm kính mắt hàng hiệu chính hãng chất lượng hãy đến Kính mắt HMK Eyewear. Nhanh tay chọn cho mình một mẫu kính thời trang ưng ý nhất và liên hệ với Kính mắt HMK Eyewear theo hotline để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng uy tín nhất nhé.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ