5/5 - (2 phiếu)

Bạn có biết rằng kính áp tròng cũng có hạn sử dụng? Đeo kính áp tròng hết hạn có tác hại gì? Chắc chắn có rất nhiều người đang sử dụng nhưng vẫn còn phân vân và băn khoăn không biết bao lâu thì hết hạn sử dụng. Bài viết dưới đây HMK Eyewear sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để đảm bảo bạn luôn an toàn khi sử dụng kính tròng.

Hạn sử dụng của kính áp tròng là bao lâu

Hạn sử dụng của kính áp tròng được chia thành 2 ngày hết hạn khác nhau: trước và sau khi mở.

Hạn sử dụng của kính áp tròng này là ngày bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên bao bì sản phẩm. 

Đối với kính áp tròng thông thường, khoảng thời gian này có thể dài tới 5 hoặc 6 năm. Thời hạn sử dụng của các dung dịch làm sạch và ngâm rửa đặc biệt là khoảng 3 năm.

Sử dụng kính áp tròng

Hạn sử dụng kính áp tròng sau khi đeo

Sau khi đeo kính áp tròng cũng sẽ có hạn sử dụng nhất định:

Hạn sử dụng kính

Kính áp tròng có hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm sau khi mở. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của kính áp tròng và sự an toàn trong quá trình sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng kính áp tròng trong vòng 50% hạn sử dụng tối đa.

Ví dụ, nếu bạn được phép 6 tháng, thì bạn nên lấy kính mới sau 3 tháng.

Hữu ích: Tròng kính cận loại nào tốt nhất

Hạn dùng kính áp tròng

Thời gian đeo kính áp tròng hợp lý trong 1 ngày

Ngoài việc biết tuổi thọ của kính áp tròng, người sử dụng kính áp tròng cũng cần biết họ nên sử dụng bao lâu một ngày. 

Theo khuyến cáo của bác sĩ tại HMK Eyewear, chúng ta chỉ nên đeo kính áp tròng khoảng 6-8 giờ mỗi ngày (độ ngậm nước> 50%) và tối đa 12-24 giờ (sử dụng kính áp tròng áp tròng silicon hydrogel của Angel).  Lúc này sẽ cho bạn trải nghiệm rõ ràng nhất với chức năng của kính áp tròng.

Tuy nhiên, nếu phải sử dụng kéo dài do điều kiện làm việc, hãy cho mắt bạn nghỉ ngơi. Làm sạch kính áp tròng bằng dung dịch tẩy rửa, ngâm nó trong khoảng 30 phút đến 1 giờ và loại bỏ bụi bẩn trên kính áp tròng.

Đây là biện pháp hiệu quả nhất và sẽ không ảnh hưởng xấu đến mắt và thủy tinh thể.

Cách nhận biết kính áp tròng khi bị hết hạn

Bởi vì đeo kính áp tròng hết hạn có thể dẫn đến một vài tác hại nghiêm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay kính áp tròng của bạn:

 • Các kính áp tròng hết hạn thường gây kích ứng mắt hoặc đỏ mắt
 • Khả năng cải thiện thị lực không còn tốt như trước, hoặc có những thay đổi bất thường.
 • Bạn sẽ thấy khó chịu hoặc nhức mắt sau khi đeo khoảng 3 đến 4 tiếng

Khi đeo kính cần chú ý đến tình trạng của mắt, khi gặp các vấn đề trên hãy tháo kính ra ngay để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể nhớ kính áp tròng của bạn sẽ sử dụng được trong bao lâu? 

 • Tìm kiếm theo nhãn hiệu sản phẩm
 • Vật liệu kính áp tròng
 • Đã đến lúc sử dụng kính áp tròng ngày nay

Bằng cách xem xét thông tin trên, bạn sẽ biết kính áp tròng của bạn sẽ sử dụng được bao lâu.

Đeo kính áp tròng 
Close-up of woman putting in contact lens

Đeo kính áp tròng hết hạn bị sao

Có thể đeo kính áp tròng hết hạn sử dụng không? Những kính áp tròng hết hạn sử dụng có thể có những tác động xấu ngay lập tức đến mắt của bạn, đây là những điều bạn cần biết được HMK Eyewear tổng hợp:

 • Dị ứng: Protein là một trong những thành phần quan trọng của kính áp tròng, khi hết hạn sử dụng, lượng protein này có thể gây ra phản ứng gây ngứa, khô mắt, khó chịu.
 • Viêm kết mạc: Vi khuẩn có thể bị thu hút bởi protein trong kính áp tròng và gây ra viêm kết mạc. Kiểm tra mắt của bạn ngay lập tức khi bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây: nóng rát mắt, mờ mắt, đỏ mắt, v.v.
 • Phù giác mạc (sưng tấy giác mạc): Sau một thời gian sử dụng, lượng oxy trong kính áp tròng giảm đi và lượng chất nhờn tăng lên không cung cấp đủ oxy cho mắt dẫn đến mắt bị mờ hoặc thâm quầng.
 • Giác mạc không có mạch máu: Do kính áp tròng không cung cấp đủ oxy cho mắt nên cấu tạo của mắt có cơ chế tạo ra các mạch máu mang nhiều oxy đến mắt. Tuy nhiên, số lượng mạch máu ngày càng tăng có thể cản trở thị lực. Ngoài ra, các cấu trúc mạch máu này rất mỏng manh và có thể dẫn đến chảy máu, thậm chí mù lòa.
 • Loét giác mạc: Thiếu oxy có thể khiến các tế bào suy yếu. Vì vậy, khi mắt bị trầy xước rất dễ bị nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến mù lòa.

Nhiễm trùng mắt

Đây là mọi thứ bạn cần biết về ngày hết hạn của kính áp tròng. Kính áp tròng là vật dụng cần thiết hàng ngày và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của chúng ta, vì vậy hãy chú ý đến hạn sử dụng và những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng để bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy nhớ là đeo kính áp tròng hết hạn gây nguy hiểm cho mắt.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều