5/5 - (1 phiếu)

Khi bị cận bạn bắt buộc phải mang kính thường xuyên, tuy vậy vẫn có rất nhiều nguyên nhân làm tăng độ cận của mắt và phải đổi kính cận mới, có nhiều hiện tượng lúc thay kính cận mới khi nhìn sẽ thấy vật bị cong. Đeo kính cận nhìn vật bị cong ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến việc quan sát của bạn. 

Vậy tại sao khi đeo kính cận bạn lại nhìn thấy vật bị cong? Hãy cùng HMK Eyewear theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé!

Đeo kính cận nhìn vật bị cong là như thế nào?

Người bị cận thì bắt buộc phải đeo kính cận khi làm việc, học tập kể cả khi xem phim nếu bạn có số độ cao, nhưng đeo kính cận thường xuyên sẽ xảy ra rất nhiều hiện tượng khác thường làm ảnh hưởng đến mắt. 

Khi mới mang kính cận có thể nhức mỏi mắt hoặc mang lâu sẽ gặp tình trạng nhức đầu, hoa mắt do gọng kính quá nặng hoặc quá chật, hay do độ của tròng kính không phù hợp với mắt, tình trạng nhìn hình bị méo,… Và đặc biệt hơn nữa là tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong.

Một số bạn mang kính cận nhìn vật bị cong có thể do bị biến dạng tầm nhìn ngoại vi, nhìn hình ảnh bị cong khi thay kính cận mới. Tình trạng này rất phổ biến và mắt bạn sẽ cần thời gian ngắn để điều chỉnh cũng như làm quen với độ của mắt kính mới, mắt bạn thường sẽ mất vài ngày để thích nghi với số độ mới, nếu lâu hơn có thể lên đến 15 ngày.

Những nguyên nhân cụ thể hơn dẫn đến việc đeo kính cận nhìn vật bị cong như là:

 • Kính có độ cận Diop cao hơn.
 • Tròng kính có chiết suất cao, độ chiết suất càng lớn thì khả năng bẻ gãy tia khúc xạ càng mạnh vì vậy mắt kính càng mỏng, nhẹ, chất lượng thị lực tốt hơn và có độ cứng cao hơn, nhưng cũng đồng thời sẽ rất dễ gặp tình trạng quan sát vật thể bị cong ở vùng ngoại vi trong thời gian đầu khi mới thay kính.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong

Bên cạnh đó có những trường hợp, khi thay kính mới và vẫn giữ nguyên độ cũ nhưng vẫn gặp hiện tượng quan sát thấy vật thể bị lồi, cong. Trường hợp này có khả năng là do thấu kính đã được đặt hơi lệch, do gọng kính bị thay đổi kiểu dáng làm thay đổi độ ôm của gọng, thay đổi cả trong khoảng cách từ mặt sau của thấu kính đến mắt…

Hơn thế nữa, còn một nguyên nhân khác làm đeo kính cận nhìn vật bị cong đó là do trong quá trình đo độ cận mắt và cắt kính đã xảy ra một số sai sót đáng tiếc. Chính điều này làm bạn đeo kính mắt bị lệch tâm.

Theo tìm hiểu thì tâm kính được xác định là khoảng cách giữa hai đồng tử. Khi đo kính, ngoài các thông số được quan tâm nhất là độ: cận, viễn, loạn… Thì một thông số cũng quan trọng không kém là tâm kính. Thông số này sẽ được xác định bằng máy đo tự động, sau đó các kỹ thuật viên khúc xạ sẽ cắt kính đúng độ, đúng tâm dựa trên thống số đó. 

Từ đó, có thể thấy chỉ số này rất quan trọng, nếu thống số bị đo sai sẽ dẫn đến việc đeo kính bị lệch tâm. Trường hợp này nhẹ thì sẽ có cảm giác khó chịu, nhức đầu khi mang kính, nhưng nếu mang kính lâu ngày mà không phát hiện sẽ ảnh hưởng đến chức năng thị giác.

Tìm hiểu: Các gọng kính cận đẹp cho nữ

Đeo kính cận nhìn vật bị cong có nguy hiểm không?

Khi vừa thay kính cận có độ mới thì tình trạng nhìn vật thể bị cong có thể xảy ra, bạn sẽ sẽ nhìn thấy các mặt phẳng từ mặt bàn, mặt ghế hay cây bút đến thước kẻ cũng đều bị cong qua mắt kính. Nhưng hiện tượng này sẽ bình thường nếu nó không xuất hiện sau vài ngày, tức là lúc đó mắt bạn đã thích ứng với  kính cận mới.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, khi thời gian dài mà vẫn gặp phải hiện tượng đeo kính cận nhìn vật bị cong, nặng hơn là không chỉ hình ảnh nơi vùng ngoại vi nữa mà còn ở khu trung tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quan sát của bạn. Hiện tượng này thường hay bắt gặp và đa số xảy ra ở mắt kính cao hơn 4 Diop, khi phát hiện tình trạng này thì ngay lập tức bạn nên ngưng sử dụng kính mới và đến ngay bệnh viện để kiểm tra lại mắt. 

Nếu bạn chủ quan và không dừng sử dụng kịp thời thì nó có thể khiến bạn chóng mặt, nhức đầu, mỏi mắt, mất thăng bằng, không nhìn rõ vật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc di chuyển bình thường. Nặng hơn nữa, về lâu dài nó sẽ làm ảnh hưởng vô cùng xấu đến thị lực của bạn.

Đối với trường hợp mang kính lệch tâm gây ra hiện tượng đeo kính cận nhìn vật bị cong sẽ gia tăng nguy cơ bị nhược thị. Hơn nữa, nếu để hiện tượng này càng lâu thì thị lực của bạn sẽ càng yếu. Dù bạn sau đó có đi điều chỉnh lại tròng kính thì mắt vẫn sẽ không nhìn rõ vật nữa.

Nhức mỏi mắt khi đeo kính cận nhìn vật bị cong

 

Nhìn chung, kính cận là một phụ kiện rất quan trọng với người bị cận, khi đeo kính cận nhìn vật bị cong sẽ gây nhức mỏi mắt, rối loạn điều tiết ở mắt, các hiện tượng này điều khiến bạn không thoải mái. Lúc này, cho dù học tập, làm việc hay di chuyển ở bên ngoài đều gặp phải ảnh hưởng, dễ dàng gặp phải các sự cố ngoài ý muốn, đặc biệt, nếu bị cận nặng còn kèm theo hiện tượng nhìn mờ.

Vì vậy, khi gặp các hiện tượng đeo kính cận nhìn vật bị cong thì hãy dừng ngay việc mang kính và  hãy đi gặp ngay bác sĩ thăm khám và đo lại độ cho mắt để cắt lại chiếc kính mới ngay nhé!

Cách đeo kính cải thiện nhìn vật bị cong

Đeo kính cận nhìn vật bị cong nếu bạn gặp tình trạng nhẹ, tức là nó chỉ xuất hiện tình trạng cong nhẹ nơi vùng ngoại vi của tầm nhìn thì bạn có thể ở nhà và theo dõi thêm trong một vài ngày. Hiện tượng này thông thường sẽ tự hết sau vài ngày mắt thích nghi với kính cận mới mà không bắt buộc bạn phải có tác động gì đến nó.

Hơn thế nữa, hãy mang kính cận mới nhiều nhất có thể để mắt được thích nghi nhanh nhất có thể, sau thời gian thích ứng và bạn nhìn được hình ảnh rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, thời gian đầu, bạn hãy đeo kính cận cũ khi lái xe hay hoạt động ngoài trời để đảm bảo an toàn cho bạn và cả những người xung quanh.

Tìm hiểu: Mắt kính siêu mỏng

Đeo kính cận đúng cách

Đối với trường hợp nặng hơn, khi thời gian dài mà bạn vẫn gặp tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong, hay biến dạng không chỉ hình ảnh xung quanh vùng ngoại vi mà còn ở khu trung tâm. Có thể thấy, tình trạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát thì bạn nên dừng ngay việc sử dụng kính cận mới.

Khi đeo kính cận nhìn vật bị cong trong thời gian dài, cụ thể là hơn là trên 2 tuần thì bạn nên dừng đeo kính ngay và đến bệnh viện gặp bác sĩ để kiểm tra lại mắt. Đối với tình trạng dùng kính cận nhưng nhìn vật bị cong quá lâu sẽ có thể khiến mắt bạn bị nhức quanh vùng mắt, đau đầu, mất thăng bằng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. 

Hơn thế nữa, hiện tượng nhìn vật bị cong khi đeo kính cũng có rất có thể do chiếc kính cận mới của bạn đeo đang bị lệch tâm, hoặc có độ cận lớn hơn độ cận của mắt bạn. Hãy luôn phải biết rằng đôi mắt rất quan trọng và cần được chăm sóc một cách tỉ mỉ nhất, vì vậy Khi gặp tình trạng này bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để được hướng dẫn tận tình nhé.

Sau khi được bác sĩ tư vấn và kiểm tra lại mắt cẩn thận, bạn có thể sử dụng thêm nước nhỏ mắt và rửa mắt thường xuyên để bảo vệ mắt tránh khỏi bụi bẩn bám vào mắt. Đặc biệt, khi bạn là một người  thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại, tivi… Hãy theo hướng dẫn của bác sĩ chọn ngay cho mình một loại thuốc nhỏ mắt thích hợp nhé.

Hiện nay, chuỗi cửa hàng kính mắt HMK Eyewear đang là một nơi chuyên về các loại mắt kính thời trang và có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, máy móc trang thiết bị hiện đại, bạn có thể yên tâm chọn cửa hàng HMK Eyewear khi gặp vấn đề về tật ở mắt. Tại các chi nhánh của HMK Eyewear luôn có dịch vụ kiểm tra và đo mắt miễn phí kèm thêm chế độ bảo hành và vệ sinh mắt kính rất chuyên nghiệp và tận tâm.

Cửa hàng HMK khai trương

Đeo kính cận nhìn vật bị cong là một trường hợp rất phổ biến hay gặp khi bạn vừa thay kính, nhưng tình trạng này cũng có những nguy hiểm nhất định đến mắt. Hy vọng qua những chia sẻ trên bài viết bạn đã biết thêm những thông tin về tình trạng này và cách khắc phục nhanh nhất nhé. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về các tật khúc xạ ở mắt hãy đến ngay HMK Eyewear để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ