5/5 - (1 phiếu)

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng tròng kính đổi màu ngày một tăng cao. Tròng kính đổi màu có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như tròng kính màu nâu, tròng kính màu khói, v.v. Bạn đã biết cách xác định và sử dụng tròng kính đổi màu. Hãy cùng HMK Eyewear tìm hiểu bài viết sau nhé!

Tròng đổi màu có mấy loại?

Sản phẩm kính đổi màu có hai loại như dưới đây:

Tròng kính nhựa đổi màu

Tròng kính nhựa dễ bị trầy xước và đắt hơn một chút, người dùng kính thích tròng kính nhựa hơn vì lý do an toàn.

Tròng thủy tinh đổi màu

Tròng kính thủy tinh nặng hơn tròng kính nhựa, chúng dễ vỡ khi va chạm và có thể gây hại cho mắt.

Tròng thủy tinh đổi màu

Tìm hiểu: Giá các loại tròng kính cận

Lợi ích của tròng kính đổi màu

Tròng kính đổi màu được phủ một lớp chất hoạt động bề mặt có tác dụng phát hiện và ngăn chặn các tia UV ảnh hưởng đến thị lực của con người. Vì vậy, bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn trong mọi điều kiện ánh sáng.

Tròng kính đổi màu được phủ bằng chất hoạt động bề mặt có thể phát hiện và ngăn chặn ánh sáng UV, người ta gọi đó là tròng kính chống tia UV.

Ngoài ra, tròng kính này cung cấp cho bạn nhiều tính năng đặc biệt.

 • Tròng kính đổi màu ngăn chặn hoàn toàn tác động của tia UV, giúp giảm mỏi mắt và hạn chế nguy cơ hỏng mắt, đục thủy tinh thể.
 • Với loại tròng kính này, bạn không cần phải đeo kính râm và kính râm cùng một lúc. Một khung và một tròng kính là đủ, rất tiện lợi và phù hợp với những người bận rộn.
 • Những tròng kính này đắt hơn những tròng kính thông thường, nhưng tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn không cần thiết phải đầu tư vào kính râm và kính râm cùng một lúc, chỉ cần một cặp kính đơn giản là đủ.
 • Tròng kính cận đổi màu có thể tự động đổi màu dưới ánh sáng, mang đến cho người dùng hiệu ứng hình ảnh tốt hơn.
Lợi ích của tròng kính đổi màu
Tròng kính đổi màu được phủ một lớp chất hoạt động bề mặt có tác dụng phát hiện và ngăn chặn các tia UV

Cách kiểm tra tròng kính đổi màu  

Tròng kính đổi màu là một tròng kính tự động chuyển sang màu khác, thường là nâu hoặc đen, khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng mặt trời. Mặc dù sự thay đổi màu sắc này giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia UV, nhưng nó cũng làm cho chúng thoải mái hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Kiểm tra tròng kính đổi màu rất dễ dàng và vô cùng nhanh chóng. Vì kính cận đổi màu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10-30 giây ngoài trời sẽ tự động đổi màu, theo cường độ ánh sáng, ánh sáng càng mạnh thì màu sắc càng đổi nhanh. Trong bóng râm, tròng kính trở lại màu tự nhiên ban đầu, thường là màu cũ mất nhiều thời gian hơn, từ 45 đến 60 giây.

Tất cả những gì bạn cần để kiểm tra sự thay đổi màu sắc là một đồng xu, một tấm vải và một đèn laser. Nếu không có những vật dụng này, bạn có thể thay thế bằng những vật phẩm khác tương đương.

Có 4 cách kiểm tra kính đổi màu đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà như sau:

Kiểm tra bằng cách ra nắng

Nếu tròng kính quang học có màu trà, nó sẽ chuyển sang màu nâu khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời. Ở những nơi râm mát, không có ánh sáng mặt trời, kính sẽ trắng hơn chứ không tối hơn, nên đeo kính thuận tiện hơn.

Bạn không được nhầm lẫn giữa 2 loại kính cận đổi màu và hấp màu. Kính sẽ thay đổi màu sắc theo môi trường ánh sáng xung quanh. 

Đó là màu trà vào một ngày nắng, và chuyển sang màu trắng khi mát mẻ. Còn đối với kính hấp màu, nó sẽ vẫn giữ nguyên màu sắc cho dù dưới ánh nắng mặt trời hay vào ban đêm.

Kính sẽ thay đổi màu sắc theo môi trường ánh sáng xung quanh

Kiểm tra tròng kính đổi màu bằng đồng xu

Đặt đồng xu ở bất kỳ đâu trên tròng kính

Đặt nó dưới ánh nắng mặt trời hoặc chiếu ánh sáng vào những tròng kính này

Giữ khoảng 20-40 giây tùy theo cường độ ánh sáng

Lấy đồng xu và quan sát tròng kính đổi màu khác nhau.

Trên tròng kính, màu được bao phủ bởi đồng xu là màu cơ bản, còn màu xám xung quanh là phản ứng đổi màu tự động khi bật đèn. Màu sắc sẽ từ từ chuyển sang nâu lơ, nâu nhạt, nâu đậm, rồi chuyển dần sang đen.

Kiểm tra tròng kính đổi màu với tấm vải

Cách này không tiêu tốn chi phí, bạn chỉ cần một miếng vải che một nửa tròng kính mắt đổi màu và thực hiện các bước tương tự như trên. Sau đó, bạn sẽ thấy màu sắc khác nhau ở cả hai mặt.

Kiểm tra bằng laser

Cách kiểm tra tròng kính cận đổi màu xem có bị đổi màu hay không bằng con laser như sau:

 • Chiếu sáng trực tiếp tròng kính bằng laser
 • Chiếu liên tục bất kỳ điểm nào trên tròng kính trong suốt
 • Giữ tay và chiếu trong 20-30 giây
 • Sau đó, khi bạn tắt laser, bạn sẽ thấy một gradient màu khác

Nếu bạn nhìn thấy các vệt màu nâu hoặc đen trên tròng kính, điều đó có nghĩa là màu của tròng kính đã thay đổi khi tia laser chiếu vào tròng kính cận đổi màu. Bạn chỉ có thể nhìn thấy gradient nơi laser hướng vào, khu vực xung quanh màu vẫn được giữ nguyên.

Kinh nghiệm mua kính đổi màu chính hãng

Dưới đây là 2 kinh nghiệm đỉnh của chóp khi mua kính đổi màu chính hãng để bạn tham khảo:

Kinh nghiệm 1: Phản xạ dựa trên tròng kính

Bước 1: Giữ khung và đặt nó dưới ánh sáng trắng.

Bước 2: Nhẹ nhàng di chuyển tròng kính qua lại để quan sát bề mặt tròng kính.

Nếu bạn không thấy phản chiếu hoặc bất kỳ màu sắc nào => đó là tròng kính bình thường giúp bạn nhìn rõ, chỉ không có lớp phủ trên tròng kính, hoặc chỉ để giảm trầy xước.

Phản xạ dựa trên tròng kính

Kinh nghiệm 2: Kiểm tra logo thương hiệu ẩn trên tròng kính

Các hãng tròng kính nổi tiếng như: ESSILOR (Pháp), CHEMILENS (Hàn Quốc), TOG (Thái Lan),… thường có chứa logo ẩn trên bề mặt tròng kính để tránh trùng lặp sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, công ty và khách hàng.

 • Bước 1: Làm nóng nhẹ tròng kính bằng cách hơ một cốc nước sôi, đảm bảo hơi nước bao phủ hoàn toàn tròng kính
 • Bước 2: Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy tên hoặc logo thương hiệu được khắc trên tròng kính.

Ví dụ, bề mặt tròng kính của dòng TOG (Thái Lan) VV sẽ được khắc chữ “VV”, trong khi bề mặt tròng kính mắt đổi màu của dòng Excelite sẽ được khắc chữ “EX”.

Nếu bạn không có nước sôi, cũng không sao. Bạn có thể dùng miệng thổi không khí lên bề mặt kính và xem logo ẩn.

Một số lưu ý khi mua tròng kính đổi màu tại cửa hàng

Một số lưu ý khi mua tròng kính đổi màu tại cửa hàng như sau:

 • Bạn có thể yêu cầu bác sĩ nhãn khoa kiểm tra tròng kính trước khi mài vào khung. Vì trong một số trường hợp, máy mài tròng kính cũng có thể mài các vết để cho tròng kính vừa với khung.
 • Tại HMK Eyewear, bạn có thể yêu cầu bất cứ lúc nào. Ngay cả khi bạn không hỏi, HMK Eyewear thể hiện sự minh bạch của cửa hàng bằng cách chủ động hướng dẫn khách hàng những hiểu biết này.
 • Trước khi bạn quyết định mua một tròng kính cận đổi màu, hãy nhờ nhân viên tư vấn cho bạn về tất cả các nhãn hiệu, tính năng và những điều bạn cần biết về tròng kính mà bạn quan tâm. Đảm bảo bạn hiểu những điều cơ bản này để có thể dễ dàng kiểm tra lại sản phẩm nhé.
Bác sĩ nhãn khoa kiểm tra tròng kính
Bạn có thể yêu cầu bác sĩ nhãn khoa kiểm tra tròng kính trước khi mài vào khung

Sản phẩm kính đổi màu được thiết kế và chế tạo cho tất cả mọi người. Đặc biệt là những người đeo kính thường xuyên, hoạt động nhiều, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, lái xe vào ban đêm. Kính mắt Thành Tài giúp bạn đọc trả lời câu hỏi làm cách nào để phân biệt tròng kính tốt và tròng kính thường tại nhà. Trung tâm Quang học Thanh Hóa hiện có bán số lượng lớn các loại kính cận đổi màu với nhiều chức năng khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều