Đánh giá ngay

Ngày nay, ngoài sự xuất hiện của bức xạ ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh từ màn hình TV, điện thoại di động, máy tính bảng,… cũng rất có hại cho mắt của chúng ta khi tiếp xúc. tiếp xúc lâu dài. Vì ánh sáng xanh có thể gây khô mắt, khó ngủ và căng thẳng. Vì vậy, sự cần thiết của việc sử dụng kính cản sáng xanh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lợi ích của tròng kính chống ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh gây hại thế nào tới mắt?

Ánh sáng xanh (HEV) được định nghĩa là ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao
Ánh sáng xanh (HEV) được định nghĩa là ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao

Dưới đây là hàng loạt tác hại của ánh sáng xanh với mắt của chúng ta:

Mờ mắt, giảm thị lực

Trong số các màu của cầu vồng, ánh sáng đỏ và cam có năng lượng thấp nhất, sau đó tăng dần, cuối cùng là ánh sáng xanh lam và ánh sáng tím có năng lượng cao nhất. Do đó, nó gây hại cực lớn cho võng mạc.

Việc tiếp xúc liên tục với màn hình máy tính và điện thoại thông minh ngày nay rất có hại cho mắt vì các thiết bị này phát ra lượng ánh sáng xanh rất cao. Chứng mỏi mắt mãn tính có thể gây ra những thay đổi không mong muốn có thể làm mắt yếu đi theo thời gian.

Trên thực tế, nếu bạn làm việc hoặc tiếp xúc với ánh sáng xanh hơn 8 tiếng mỗi ngày, mỗi lần hơn 1 tiếng, mắt của bạn sẽ bị nhức, mỏi và mờ. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm thị lực (cận thị, viễn thị, mù màu,…).

Ngoài ra, đối với những người bị tật khúc xạ phải đeo kính hàng ngày, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử cường độ cao không có tác dụng lọc ánh sáng xanh có hại trên kính cũng là tác nhân làm giảm sức khỏe mắt kém về lâu dài.

Đục thủy tinh thể

Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể trực tiếp đến võng mạc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều khiến các tế bào cảm thụ ánh sáng tại võng mạc của chúng ta hư hỏng.

Điều này có thể gây ra những thay đổi tương tự như thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Tròng kính của con người hấp thụ tia UV trong suốt tuổi thọ của chúng và từ từ chuyển sang màu vàng theo thời gian. Đến 20 tuổi, nó đủ màu vàng để lọc ra một số (nhưng không phải tất cả) ánh sáng xanh HEV. 

Tuy nhiên, sự hấp thụ này là một yếu tố gây lão hóa và đục thủy tinh thể suốt đời, vì vậy việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và tia UV (hay còn gọi là tia UV) có thể gây bất lợi. 

Cụ thể là làm chậm quá trình lão hóa giác mạc và võng mạc của chúng ta.

Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể trực tiếp đến võng mạc
Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể trực tiếp đến võng mạc

Thoái hóa điểm vàng

Nếu một đôi mắt khỏe mạnh được bảo vệ, nó sẽ duy trì lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh lam có trong võng mạc của những người khỏe mạnh đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Mỏi mắt

Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra nhiều ánh sáng xanh, nhưng mọi người lại dành nhiều thời gian cho chúng. 

Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao bị phân tán nhiều hơn và ít tập trung hơn trong mắt, và sự phân tán này tạo ra “nhiễu thị giác” làm giảm độ tương phản và tăng mỏi mắt.

Mất ngủ

Một số bước sóng nhất định của ánh sáng xanh có thể giúp cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng để điều chỉnh nhịp sinh học (chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể). 

Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể tỉnh táo, và khi ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) chiếu vào ban đêm, nó đánh dấu sự bắt đầu của một chu kỳ yên tĩnh. 

Do đó, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh vào ban đêm qua màn hình và đèn chiếu sáng trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó đi vào giấc ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ có thể làm giảm hoặc ngăn chặn cơn buồn ngủ, cho phép bạn quên khi cần ngủ. Nó có thể làm suy yếu sức khỏe, hệ miễn dịch, khiến bạn mệt mỏi trong công việc, sinh hoạt đặc biệt có thể gây ra quầng thâm mắt và ảnh hưởng đến nhan sắc của bạn.

 Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng để điều chỉnh nhịp sinh học
Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng để điều chỉnh nhịp sinh học

Công dụng của kính chống ánh sáng xanh

Sau vài giờ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, những tác động xấu của ánh sáng xanh đến mắt chúng ta là không thể tránh khỏi, vì vậy việc trang bị cho mình một chiếc mắt kính chống ánh sáng xanh là vô cùng cần thiết. Các lợi ích cụ thể của ống kính này bao gồm:

Đối với mắt của người bị tật khúc xạ

Đối với người bị tật khúc xạ, tròng kính chặn ánh sáng xanh không chỉ giúp điều chỉnh tật khúc xạ của mắt mà còn có lớp phủ bề mặt giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Ngoài ra, thấu kính chặn ánh sáng xanh giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt sau phẫu thuật và chữa lành.

Bảo vệ mắt khỏi các tác hại của ánh sáng xanh

Bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh bằng cách ngăn chặn ánh sáng xanh đến võng mạc. 

Tròng kính chống ánh sáng xanh hấp thụ ánh sáng xanh trước khi nó đến mắt của chúng ta, vì vậy kính lọc ánh sáng xanh giúp giảm mỏi mắt và khó chịu cho mắt khi chúng ta nhìn vào màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài.

Bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh bằng cách ngăn chặn ánh sáng xanh đến võng mạc. 

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Sử dụng thiết bị có màn hình ánh sáng xanh trước khi ngủ có thể phá vỡ mức melatonin được sản xuất tự nhiên của cơ thể, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ sinh học. Khiến não bộ nghĩ rằng nó cần phải thức, dẫn đến mất ngủ. 

Đeo kính chặn ánh sáng xanh trong khi sử dụng các thiết bị màn hình kỹ thuật số sẽ làm giảm sự phân tâm này. Kết quả là chúng ta có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Ngăn ngừa bệnh về mắt

Kính chặn ánh sáng xanh ngăn chặn ánh sáng xanh tím có hại từ màn hình kỹ thuật số, có thể làm hỏng các tế bào võng mạc. 

Nếu các tế bào này tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh mà không được bảo vệ, các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng có thể xuất hiện. 

Ngoài tác dụng hạn chế mỏi mắt do kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày, kính chặn ánh sáng xanh còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, thường dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, kính chặn ánh sáng xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương và phục hồi mắt sau phẫu thuật.

Ngăn ngừa bệnh về mắt

Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không?

Nếu bị mỏi mắt hoặc khó ngủ (đặc biệt là sau khi sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử), bạn nên cân nhắc đeo kính khử ánh sáng xanh.

Kính ngăn ánh sáng xanh có thể làm dịu mắt hoặc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào sức khỏe mắt của mỗi người, thời gian sử dụng máy tính, điện thoại di động, v.v.

Kính chống ánh sáng xanh có thể làm dịu mắt hoặc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn
Kính chống ánh sáng xanh có thể làm dịu mắt hoặc giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Các loại mắt kính chống ánh sáng xanh hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tròng kính, nhưng 3 loại phổ biến nhất là tròng kính CR (tròng kính tiêu chuẩn), tròng kính ngăn tia UV và tròng kính ánh sáng xanh. 

Tròng kính chặn ánh sáng xanh tốt hơn hai tròng kính còn lại, ngoài ra tròng kính chặn ánh sáng xanh còn có khả năng chống chói, chống lại các tia UV có hại.

Theo mục đích sử dụng, tròng kính chống ánh sáng xanh được chia thành 3 loại:

Xem thêm: Giá tròng kính chống ánh sáng xanh

Tròng kính chặn ánh sáng xanh trong nhà

Ánh sáng xanh vẫn tồn tại ngay cả khi ở trong nhà đóng tất cả các cửa sổ, ngồi trước máy tính, TV hoặc sử dụng điện thoại thông minh.

Đối với những người dành phần lớn thời gian ở trong nhà, tròng kính khử ánh sáng xanh để sử dụng trong nhà có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tiếp xúc với ánh sáng xanh kéo dài.

Đồng thời giúp thư giãn tầm nhìn và giảm nguy cơ mỏi mắt do các thiết bị kỹ thuật số gây ra.

Tròng kính chặn ánh sáng xanh để sử dụng ngoài trời

Trên thực tế, ánh sáng xanh do mặt trời tạo ra là ánh sáng mạnh nhất và có khả năng gây hại nhất cho chúng ta. Nói một cách đơn giản, bảo vệ mắt là thứ bạn cần nhất.

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh ở ngoài trời để lọc ánh sáng xanh gây hại nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn.

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh ở ngoài trời để lọc ánh sáng xanh gây hại nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn
Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh ở ngoài trời để lọc ánh sáng xanh gây hại nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn

Tròng kính chống ánh sáng xanh trong nhà và ngoài trời

Tròng kính chống ánh sáng xanh trong nhà và ngoài trời, với tròng kính thay đổi màu sắc, bảo vệ mắt trong nhà và ngoài trời, rõ ràng khi thiếu sáng và tối khi có ánh sáng chói.

Tròng kính này giúp bảo vệ tối ưu khỏi tia UV của mặt trời và ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số và đèn chiếu sáng trong nhà, đồng thời phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi.

Một vài lưu ý khi chọn mua kính chống ánh sáng xanh

Làm thế nào để chọn kính cận chống ánh sáng xanh? Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua sản phẩm kính chất lượng và phù hợp mà bạn nên tham khảo nhanh nhé!

Chọn theo thiết kế

Kính có nhiều hình dạng, từ tròn, vuông, chữ nhật đến không gọng. Kính chỉ dành cho nam hoặc nữ.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cho mình những chiếc kính phù hợp với khuôn mặt để tăng thêm vẻ tự tin và hài hòa.

Tìm hiểu: Kính cận cho mặt dài

Chọn chất liệu gọng

Gọng kính truyền thống được làm bằng nhựa và kết hợp với gọng kim loại của tròng kính để có độ sáng tối ưu. Có nhiều loại nhựa nhưng để kính cản sáng tốt thì chất liệu nhựa là nhựa TR90.

Đây là một loại polyme nhiệt dẻo có độ đàn hồi cao, không dễ vỡ, cực kỳ nhẹ, không gây kích ứng da, dễ pha màu phù hợp với sở thích của mọi người.

Gọng kính chống ánh sáng xanh truyền thống được làm bằng nhựa và kết hợp với gọng kim loại của tròng kính để có độ sáng tối ưu
Gọng kính chống ánh sáng xanh truyền thống được làm bằng nhựa và kết hợp với gọng kim loại của tròng kính để có độ sáng tối ưu

Chọn theo chất liệu tròng kính

Chất liệu tròng kính chống ánh sáng xanh nên chọn từ polycarbonate để có độ bền và nhìn chân thực hơn. Một số bộ lọc ánh sáng xanh thực sự thường đi kèm với lớp phủ chống dầu và mồ hôi để dễ dàng lau chùi, đây cũng là một điểm cộng và giúp giữ cho kính của bạn sạch mà không cần lau nhiều lần.

Chọn công nghệ lọc

Hiện nay, có hai kỹ thuật lọc thường được sử dụng là Blue Cut và Blue Control.

Với Blue Cut, màu sắc sẽ hơi không chân thực vì nó loại trừ hoàn toàn ánh sáng xanh, ngược lại loại Blue Control chỉ loại bỏ ánh sáng tím có hại, vẫn cho ánh sáng xanh khác đi qua.

Công nghệ Blue Control sẽ giúp bạn xem đối tượng của mình chính xác hơn.

Tại HMK Eyewear, chúng tôi mang đến cho bạn những sản phẩm kính chống ánh sáng xanh chất lượng nhất TP.HCM. Ngoài ra, chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm khám mắt và cắt kính sẽ mang đến cho bạn những chiếc kính cản sáng chất lượng cao, bảo vệ tốt cho đôi mắt của bạn.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ