5/5 - (1 phiếu)

Một trong những cách xác định khả năng nhìn của mắt là bằng các bảng kiểm tra thị lực. Vậy bạn đã biết cách đọc bảng kiểm tra thị lực 2024 chính xác nhất chưa, hãy cùng HMK Eyewear tìm hiểu thêm nhé.

Các loại bảng đo thị lực 2024

Có nhiều bảng kiểm tra thị lực, mỗi loại sẽ có những tính chất, quy tắc khác nhau. Muốn đọc bảng kiểm tra thị lực đúng, bạn phải hiểu về bảng đo thị lực mình đang sử dụng là loại nào.

Bảng đo thị lực chữ C

Bảng đo thị lực chữ C hay còn gọi với tên là Vòng hở Landolt, thường được sử dụng với các đối tượng là trẻ em hoặc người không biết chữ.

Gọi là bảng đo thị lực chữ C vì đây là bảng đo gồm các vòng tròn hở trông như chữ C được xếp thành 11 dòng với các kích thước từ lớn đến nhỏ và tại các phần hở đó được xoay theo 4 hướng trên dưới, trái phải.

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực cũng rất đơn giản, người kiểm tra chỉ cần đọc đúng chiều xoay của chữ C từ vị trí cách xa 5m.

Tìm hiểu: Mắt kính cận nam

Bảng đo thị lực - bảng C

Bảng đo cận thị Snellen

Đây là bảng đo cận thị dành cho những người biết chữ, bảng đo gồm 11 dòng với các chữ cái được viết in hoa. Chúng được sắp xếp ngẫu nhiên và theo kích thước từ lớn đến nhỏ.

Cũng tương tự như cách đọc bảng kiểm tra thị lực khác là người kiểm tra cần đứng cách vị trí bảng 5m và đọc đúng lần lượt các chữ cái trên bảng đo theo chỉ dẫn của người kiểm tra.

Bảng đo mắt cận thị Snellen

Bảng đo thị lực Parinaud

Bảng đo thị lực Parinaud là bảng đo thị lực khá thông dụng được nhiều được nhiều cơ sở bệnh viện, khám, cắt kính sử dụng. Bảng đo bao gồm các kí tự chữ cái, bên cạnh là các số thị lực cụ thể.

Khoảng cách cho cách đọc bảng kiểm tra thị lực Parinaud là từ 30 – 35cm và đọc lần lượt các ký tự từ trên xuống dưới.

Bảng đo cận thị hình

Bảng đo thị lực hình được thiết kế với các hình ảnh con vật, đồ vật gần gũi xung quanh cho đối tượng là các em nhỏ hiếu động và người không biết chữ.

Kích thước hình ảnh các con vật, đồ vật cũng tuân theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và được sắp xếp thành các hàng ngang.

Bảng đo cận thị hình

Bảng đo cận thị chữ E

Một bảng đo cận thị khác nữa thường được sử dụng là bảng đo cận thị chữ E hay còn gọi là Armaignac. Bảng đo này dùng được cho tất cả các đối tượng, đặc biệt phù hợp với các em nhỏ và người không biết chữ.

Bảng đo này chỉ bao gồm chữ E theo nhiều chiều hướng được sắp xếp trộn lẫn vào nhau. Bảng đo này cũng gồm các dòng với các kích thước từ lớn đến nhỏ.

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực là người được kiểm tra cũng đứng ở vị trí cách bảng 5m và cần đọc đúng được chiều của chữ E.

Còn một cách đọc bảng kiểm tra thị lực chữ E nữa là bạn sẽ được sử dụng miếng nhựa có hình chữ E và xoay chiều miếng nhựa này theo vị trí được chỉ trên bảng.

Tìm hiểu: Kính cận đẹp cho nữ mặt tròn

Bảng chữ cái cận thị chữ E

Quy trình đo thị lực mắt chuẩn nhất

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực chuẩn xác nhất cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tư thế ngồi hoặc đứng phải thoải mái, nhưng vẫn giữ được lưng thẳng không được dòm về phía trước trong quá trình kiểm tra. Giải thích cách đọc đối với từng bảng kiểm tra thị lực.

Bước 2: Các bảng đo thị lực cần được đảm bảo ánh sáng chiếu vào có cường độ trung bình là 100 lux và cao hơn 40% so với phòng đo thị lực.

Bước 3: Tiến hành đo lần lượt từng bên mắt, trái trước, phải sau đồng thời dùng kính thử hoặc tay che mắt còn lại.

Bước 4: Người được kiểm tra tiến hành đọc các kí tự, hình ảnh trên bảng nhìn thấy được theo hướng dẫn. Nên bắt đầu từ hàng giữa, nếu người được kiểm tra có thể nhìn thấy thì tiếp tục với hàng phía dưới và ngược lại cho đến khi bệnh nhân không nhìn thấy rõ được nữa.

Bước 5: Ghi lại kết quả đo nhận được.

Lưu ý: là mỗi bảng đo thị lực thì đều có quy định về khoảng cách giữa người kiểm tra với bảng, vì vậy cần lưu ý để cách đọc bảng kiểm tra thị lực được chuẩn xác nhất. Đồng thời trong quá trình cũng có một người hướng dẫn và ghi lại kết quả đo được.

Máy đo cận thị

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực chính xác nhất

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực chính xác nhất sẽ là số thị lực được ghi lại trong quá trình kiểm tra tương ứng với dòng chữ mà người đó đọc được.

Dòng V = 0,1 có thị lực 1/10

Dòng V = 0,2 có thị lực 2/10

Dòng V = 0,3 có thị lực 3/10

Dòng V = 0,4 có thị lực 4/10

Dòng V = 0,5 có thị lực 5/10

Dòng V = 0,6 có thị lực 6/10

Dòng V = 0,7 có thị lực 7/10

Dòng V = 0,8 có thị lực 8/10

Dòng V = 0,9 có thị lực 9/10

Dòng V = 1,0 có thị lực 10/10

Dòng V = 1,5 có thị lực 15/10

Dòng V = 2,0 có thị lực 20/10

5 bảng đo thị lực ở trên đây chính là những bảng được sử dụng phổ biến và dựa vào kết quả của cách đọc bảng kiểm tra thị lực mà bạn có thể xác định được tình trạng hiện tại của mắt, để sớm có biện pháp giúp bảo vệ mắt.

Cách đọc bảng kiểm tra thị lực chính xác nhất

Cách ghi nhận kết quả đo thị lực

Từ kết quả cách đọc bảng kiểm tra thị lực được ghi bên cạnh từng dòng tương ứng, bạn sẽ ghi nhận được kết quả chung sau đây:

Thị lực 10/10: mắt của bạn đang khỏe và có thị lực rất tốt

Thị lực 6-7/10: sức khỏe mắt của bạn đang có vấn đề, cận thị khoảng 0,5 diop

Thị lực 4-5/10: độ cận của mắt lúc này vào khoảng 1.5-2 diop

Thị lực dưới 3/10: sức khỏe mắt yếu, độ cận cao từ 2 diop trở lên.

Các con số của cách đọc bảng kiểm tra thị lực trên đây chỉ mang tính tương đối, để biết chính xác, bạn cần đến ngay các cơ sở, phòng khám để các bác sĩ, chuyên viên thăm khám ngay để phát hiện kịp thời mắt khi sức khỏe mắt gặp vấn đề.

Và bạn cũng nên đi khám định kỳ, mỗi 3-6 tháng/ lần đối với trẻ nhỏ và với người lớn là 6-12 tháng/lần. Đặc biệt, khi thấy mắt có những dấu hiệu mờ, nhìn không rõ để sức khỏe mắt luôn được đảm bảo.

Hữu ích: Giá tròng kính chống ánh sáng xanh

Cách ghi nhận kết quả đo thị lực

Đo thị lực ở đâu và bao nhiêu tiền

Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất là đo thị lực ở đâu và tốn bao nhiêu tiền. Câu trả lời là bạn có thể kiểm tra thị lực tại các bệnh viện, phòng khám mắt và bạn sẽ tốn một khoản phí tương ứng với dịch vụ mà bạn sử dụng.

Hiện nay, bạn có thể đo khám mắt bằng máy cũng như sử dụng bảng kiểm tra thị lực hoàn toàn miễn phí tại các cơ sở mắt kính.

HMK Eyewear – địa chỉ đo khám mắt cắt kính uy tín, chất lượng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cùng các thiết bị kỹ thuật mới nhất.

Tại HMK Eyewear, bạn sẽ được đo khám mắt miễn phí, vừa kiểm tra với máy vừa được hướng dẫn cách đọc bảng kiểm tra thị lực chính xác nhất.

Hiện nay, HMK Eyewear đã có 8 chi nhánh ở TP.HCM cùng tỉnh, thành phố khác Đà Nẵng, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Quy Nhơn, Hải Phòng. HMK Eyewear – địa chỉ đo tư vấn các bệnh lý về mắt miễn phí và cắt kính với mọi dòng kính chất lượng, chính hãng.

Đo mắt tại HMK 

HMK Eyewear mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin có ích đến cho các bạn về cách đọc bảng kiểm tra thị lực chính xác và quy trình để các bạn cũng có thể kiểm tra thị lực tại nhà trước khi đi khám tại các cơ sở. Từ đó điều chỉnh sinh hoạt sao cho hợp lý để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.

Mục lục

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết xem nhiều