5/5 - (1 phiếu)

Cận thị là tình trạng thị lực mất đi độ sắc nét, làm cho các vật thể bị mất nét và mờ. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mờ mắt là do tật khúc xạ – cận thị, viễn thị, loạn thị – hay còn gọi là lão thị. Nhưng mờ mắt cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm các rối loạn về mắt hoặc thần kinh có thể đe dọa thị lực. Nhìn mờ có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt, nhưng một số người bị mờ chỉ ở một mắt.

Nguyên nhân khiến mắt nhìn gần bị nhòe

Nhìn mờ là một tình trạng mắt phổ biến có thể ảnh hưởng đến bạn ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng của lão thị khi già đi, đặc biệt là sau 40 tuổi.

Điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn với lão thị, cũng ảnh hưởng đến mọi người khi họ già đi và có thể gặp các triệu chứng tương tự như lão thị.

Viễn thị cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhưng thị lực của chúng sẽ tự điều chỉnh một cách tự nhiên khi chúng già đi.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến mắt bị mờ:

Cận thị

Các triệu chứng của bệnh cận thị bao gồm lác, mỏi mắt, nhức đầu và nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt. Cận thị, một tật khúc xạ phổ biến nhất, khiến các vật ở xa bị mờ.

Kính, kính áp tròng và phẫu thuật khúc xạ (chẳng hạn như LASIK và PRK) là những phương pháp điều chỉnh cận thị phổ biến nhất.

Tình trạng cận thị hiện tại

Xem thêm: Mắt kính cận chống nước giá bao nhiêu? Có nên mua không?

Loạn thị

Nhìn mờ ở mọi khoảng cách thường là một triệu chứng của bệnh loạn thị. Một loại tật khúc xạ, loạn thị, thường do giác mạc có hình dạng bất thường gây ra.

Với loạn thị, dù vật cách mắt bạn bao xa, ánh sáng cũng không đến được tiêu điểm trên võng mạc, dẫn đến việc nhìn rõ.

Giống như cận thị và viễn thị, loạn thị có thể được điều chỉnh bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nguyên nhân của loạn thị

Viễn thị

Nếu bạn trên 40 tuổi và bắt đầu nhận thấy tầm nhìn gần bị mờ – ví dụ: khi đọc tin nhắn văn bản, thực đơn nhà hàng, nhãn thực phẩm hoặc các chữ in nhỏ khác – thì rất có thể là do các triệu chứng. – Các hiện tượng liên quan Các vấn đề về thị lực.

Mờ mắt viễn thị, mặc dù các triệu chứng của lão thị giống như các triệu chứng do viễn thị (nhìn mờ, mỏi mắt khi đọc), nhưng lão thị là không có khả năng tập trung vào các vật ở gần, một dạng xơ cứng do tuổi tác của thể thủy tinh của mắt.

Các phương pháp điều trị lão thị phổ biến bao gồm kính cận, kính hai tròng và kính đọc sách. Các phương pháp điều trị lão thị tùy chọn cũng có sẵn – bao gồm cấy ghép giác mạc, LASIK thị lực đơn và tạo hình lớp sừng dẫn điện.

Đối với tất cả các loại kính được sử dụng để điều chỉnh tật khúc xạ và lão thị, lớp phủ chống phản xạ và quang học tiêu sắc có thể cải thiện độ rõ ràng và thoải mái. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của bạn để biết chi tiết.

Tật viễn thị là gì?

Khô mắt mãn tính

Khô mắt có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn theo một số cách, bao gồm cả việc gây mờ mắt. 

Mặc dù nước mắt nhân tạo (thuốc nhỏ mắt bôi trơn) có thể hữu ích, nhưng các trường hợp khô mắt nghiêm trọng hơn có thể cần kê đơn thuốc hoặc thuốc cắm ngay lập tức để giữ cho đôi mắt của bạn thoải mái, khỏe mạnh.

Xem thêm: Mắt kính mỏng cho người cận nặng

Mang thai

Nhìn mờ thường gặp trong thời kỳ mang thai và đôi khi đi kèm với chứng tầm nhìn đôi.

Sự thay đổi nội tiết tố có thể làm thay đổi hình dạng và độ dày của giác mạc, gây mờ mắt. Khô mắt cũng phổ biến ở phụ nữ mang thai và có thể gây mờ mắt.

Bạn phải luôn báo cáo bất kỳ rối loạn thị giác nào trong thai kỳ cho bác sĩ. Mặc dù mắt mờ không phải lúc nào cũng nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao.

Chứng đau nửa đầu hoặc đau nửa đầu ở mắt: Mặc dù thường vô hại và tạm thời, nhưng mờ mắt, chớp sáng, quầng sáng hoặc ngoằn ngoèo đều là những triệu chứng phổ biến của chứng đau nửa đầu hoặc trước khi lên cơn.

Nhìn mờ sau khi LASIK

Sau khi LASIK hoặc bất kỳ loại phẫu thuật khúc xạ nào khác, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ hoặc mờ. Sự rõ ràng của thị lực thường được cải thiện trong vòng vài ngày, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để thị lực của bạn ổn định hoàn toàn.

Mắt nhìn gần bị mờ, nhòe có nguy hiểm không?

Đôi khi, mắt của bạn có thể bị mờ và đau khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài hoặc khi thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung và căng thẳng. 

Tuy nhiên, nếu bạn dành nhiều thời gian cho mắt nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, thực hiện chế độ ăn uống khoa học thì có thể khắc phục được tình trạng này.

Ngược lại, mờ mắt do viễn thị nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng như:

 • Chất lượng cuộc sống giảm sút: Thị lực kém có thể dẫn đến nhiều suy giảm trong sinh hoạt và công việc. Đặc biệt những người có thị lực rất dễ gặp tai nạn khi lái xe hoặc vận hành các thiết bị nặng.
 • Nếu con bạn bị viễn thị: Con bạn thường xuyên phải nheo mắt để tập trung, gây mỏi mắt và nhức đầu, đặc biệt về lâu dài có thể ảnh hưởng đến việc học tập của con bạn.
 • Nguy cơ bị lác: Do mất cân bằng về chỗ ở và sự chú ý, những người bị viễn thị thường có nguy cơ bị lác, thường là lác đồng tiền.
 • Trẻ bị viễn thị nặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể bị nhược thị.

Cách khắc phục tình trạng nhìn gần bị mờ

Các triệu chứng của lão thị khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên nhìn thấy mắt cận thị mờ kèm theo các triệu chứng khác, xin đừng chủ quan mà nên đi khám chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều chỉnh kịp thời.

Nếu mắt bạn bị mờ, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất dựa trên các yếu tố như độ lão thị và tuổi tác. 

Dưới đây là một số cách khắc phục tính trạng nhìn gần bị mờ:

Trẻ em bị viễn thị

Thường không cần điều trị vì mắt của trẻ lúc này rất linh hoạt và sẽ cải thiện theo thời gian. Cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thị giác như vẽ, tô màu, đọc truyện để tăng chiết suất của thủy tinh thể, từ đó giảm độ cận thị.

Kiểm tra thị lực cho trẻ để đeo kính kịp thời 
Kiểm tra thị lực cho trẻ để đeo kính kịp thời

Điều trị lão thị ở người lớn

 • Đeo kính

Cận thị có thể được điều chỉnh bằng cách đeo kính thay đổi tiêu điểm của ánh sáng đi vào mắt, bắt đầu bằng một số có dấu cộng, chẳng hạn như +2,50.

Bệnh nhân có thể đeo kính hoặc kính áp tròng liên tục hoặc chỉ khi đọc sách, sử dụng máy tính hoặc làm những việc khác gần đó.

Việc đeo kính phải kèm theo chế độ tập luyện tích cực cho mắt để giảm độ viễn thị. Bệnh nhân cần được theo dõi ít ​​nhất 6 tháng một lần để điều chỉnh kính cho sự tiến triển của lão thị.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật khúc xạ, chẳng hạn như LASIK hoặc cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (CK), là một lựa chọn khác để điều chỉnh lão thị.

Phẫu thuật làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn nhu cầu đeo kính điều chỉnh.

Phẫu thuật mắt 

Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn như đeo kính vì có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Điều chỉnh thị lực quá mức
 • Nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn
 • Nhiễm trùng
 • Khô mắt
 • Mù (hiếm)

Cách phòng ngừa tình trạng nhìn bị mờ 

Mắt bị mờ là một triệu chứng khó chịu về mắt, không chỉ mang đến những bất tiện trong sinh hoạt, công việc mà còn báo trước một bệnh lý nguy hiểm về mắt, thường là viễn thị. Vì vậy, ngăn ngừa sớm các yếu tố nguy cơ và xây dựng thói quen lành mạnh cho mắt là cách giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thị lực và hạn chế nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt.

Mời các bạn tham khảo các biện pháp phòng tránh cận thị và mờ mắt sau đây:

 • Đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay khi mắt bạn có dấu hiệu bất thường
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng một lần
 • Hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc
 • Học tập và làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, TV). Theo khuyến cáo, sử dụng hơn 3 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho mắt và bệnh tật.
 • Nếu sử dụng máy tính, bạn cần áp dụng quy tắc 20-20-20, cụ thể cứ sau 20 phút làm việc, bạn cần nhìn ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây, giảm độ sáng màn hình để tránh mỏi mắt. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt tối ưu nhất bạn nhé.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và lựa chọn những thực phẩm tốt cho mắt như ăn hoa quả tươi, rau sẫm màu như cà rốt, cam, quýt, khoai lang, dưa hấu, mồng tơi, súp lơ xanh… Các loại cá tươi giàu Omega-3 như : cá hồi, cá ngừ, cá trích…
 • Đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kính đổi màu hay kính râm cận nếu đang gặp tình trạng cận thị.

Khi có dấu hiệu mờ mắt lâu ngày, bạn đừng chủ quan, hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần thiết lập lối sống và làm việc khoa học, đặc biệt bổ sung các dưỡng chất đặc biệt để giúp chăm sóc và bảo vệ mắt toàn diện, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều