5/5 - (4 phiếu)

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt, mang lại nhiều bất tiện trong sinh hoạt, học tập và công việc. Nếu không được kiểm soát, bệnh có thể tiến triển thành cận thị nặng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về võng mạc và thủy tinh thể, sau này nguy hiểm đến thị lực và có thể dẫn đến mù lòa toàn bộ. Dưới đây là các thông tin về cận nặng có bị mù không.

Cận thị nặng là bao nhiêu độ?

Trước khi biết cận nặng có bị mù không thì cận thị được chia thành 4 loại sau:

 • Cận thị nhẹ: -0,25 Diop đến -3 Diop.
 • Độ cận thị trung bình: -3,25 Diop đến -6 Diop.
 • Cận thị nặng: -6,25 Diop đến -10 Diop.
 • Cận thị cực độ: -10,25 Diop hoặc cao hơn

Vì vậy, những người có độ cận thị từ -6,25 Diop trở lên được xếp vào nhóm cận thị nặng. Cận thị trên -10 Diop không còn là cận thị đơn thuần mà có kèm theo thoái hóa nhãn cầu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho mắt.

Để xác định chính xác độ cận thị, bạn sẽ cần kiểm tra độ cận thị tự động và kiểm tra độ cận thị theo bảng chữ cái.

Sau 18 tuổi, độ cận thị của mọi người thường tương đối ổn định. Hiện nay, tình trạng cận thị nặng đang có xu hướng gia tăng, và theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2050, số người bị cận thị nặng có thể chiếm 10% dân số thế giới.

Những người bị cận thị bẩm sinh có thể nhanh chóng tăng mức độ nghiêm trọng lên -20, -25 Diop, và thậm chí khi trưởng thành. Hầu hết những người bị cận thị ở mức độ này đều bị thoái hóa độ cận thị – mức độ nặng và nguy hiểm nhất.

Cận thị nặng và cận thị thoái hóa nếu bị tổn thương quỹ đạo thì dù đeo kính cũng chỉ đạt 5/10, 8/10, thậm chí 3/10. Bệnh nhân bị giảm thị lực nặng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh mù lòa.

Cận thị nặng và cận thị thoái hóa nếu bị tổn thương quỹ đạo thì dù đeo kính cũng chỉ đạt 5/10, 8/10, thậm chí 3/10.

Cận thị nặng là bao nhiêu độ?

Xem thêm: Mẫu mắt kính cận đẹp cho nam

Cận nặng có bị mù không?

Cận nặng có bị mù không là một câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. 

Có nguy cơ bị mù

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Ophthalmology (Mỹ), cận thị nặng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Cận thị nặng, ngoài nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác,…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có độ cận thị cao có nguy cơ bị bong võng mạc cao gấp 5 đến 6 lần và gần 50 lần nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở. 

Đồng thời, nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể cao hơn 17% so với cận thị nói chung.

Đáng buồn là tỷ lệ cận thị đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam và trên thế giới. Ước tính đến năm 2050, một nửa dân số thế giới (khoảng 5 tỷ người) sẽ bị cận thị. 

Ở Việt Nam, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng nhanh chóng. Theo số liệu của Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ cận thị trung bình cả nước chiếm 30%, chủ yếu ở khu vực thành thị, lứa tuổi đi học, dân văn phòng.

Nguyên nhân khiến cận thị ngày càng có xu hướng gia tăng liên quan đến lối sống và môi trường sống: sự phát triển của công nghệ số, việc tiếp xúc và lạm dụng các thiết bị điện tử như máy tính, tivi,…

Nó sẽ làm cho mắt hoạt động quá mức và không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Thị lực có thể suy giảm theo thời gian và nếu không được cải thiện và điều chỉnh đúng cách, mắt có thể trở nên trầm trọng hơn. 

Đáng buồn là tỷ lệ cận thị đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam và trên thế giới.

Cận nặng có bị mù không?

Độ cận có khả năng gây mù

Tuy không giới hạn độ cận nhưng nếu độ cận vượt quá -50 độ thì coi như bị mù, vì lúc này người bệnh chỉ nhìn được những vật trong khoảng cách 2cm, kể cả khi đeo kính. Thị lực vẫn giảm sút. Các chấn thương sẽ xảy ra, thể lực của bệnh nhân sẽ kém đi.

Khi mắt bị cận nặng đến -20 độ, -25 độ thường kèm theo các bệnh lý khác như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc cận thị, đục thủy tinh thể, nhược thị… 

Bệnh này nếu để lâu sẽ dẫn đến giảm thị lực, không được điều trị thì theo thời gian, nó sẽ đạt -blind trước 50 Diop.

Vì vậy, người bệnh cần khám mắt thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời, nhất là khi bị cận thị nặng.

Bệnh này nếu để lâu sẽ dẫn đến giảm thị lực, không được điều trị thì theo thời gian, nó sẽ đạt -blind trước 50 Diop.

Cận bao nhiêu độ thì không thể mổ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị, mỗi phương pháp có những yêu cầu và mức độ cận thị khác nhau, cụ thể như sau:

 • Relex Smile: Gần tới -10 Diop, không ngừng nghỉ 5 Diop
 • Femto Lasik: Gần đến -18 Diop, Rối loạn 6 Diop
 • Lasik cơ bản: Gần -4 đến -10 Diop.
 • Phakic ICL: Gần -18 Diop, Dài +12 Diop, Rối loạn 6 Diop
 • Mổ Phaco: cận thị nặng, đục thủy tinh thể
 • PRK-Smartsurface: Cận thị dưới -4 Diop

Nếu độ cận thị và loạn thị của bệnh nhân nằm ngoài các khoảng đo trên thì sẽ không được phẫu thuật dù đáp ứng hầu hết các điều kiện phẫu thuật cận thị.

-Mật cận thị dưới 10 độ, loạn thị dưới 5 độ, 18-40 tuổi phẫu thuật chỉnh cận thị bằng laser (gồm phẫu thuật Lasik cơ bản, phẫu thuật Relex Smile, Femto Lasik, PRK-SmartSurface). hiệu quả nhất.

– Cận thị trên 10 Diop vẫn có thể phẫu thuật bằng phương pháp Phakic ICL hoặc Phaco. Tuy nhiên, thủ thuật Phaco thường dành cho những bệnh nhân đục thủy tinh thể trên 40 tuổi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có thị lực tốt nhất như khi đeo kính.

Để lựa chọn phương pháp điều trị cận thị tốt nhất, bạn cần đến bệnh viện mắt uy tín, thăm khám chuyên sâu nhiều lần và đưa ra hướng điều trị phù hợp dựa trên sức khỏe mắt của bạn.

Cận thị trên 10 Diop vẫn có thể phẫu thuật bằng phương pháp Phakic ICL hoặc Phaco.

mổ mắt cận thị

Cách ngăn ngừa tăng độ cận nặng

Để nói cận nặng có bị mù không thì chắc chắc là có bạn nhé. Theo tìm hiểu, cận thị thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là di truyền hoặc lối sống. Để bảo vệ độ cận thị và ngăn ngừa sự gia tăng độ cận thị, có thể áp dụng 10 phương pháp sau:

Sử dụng kính đúng cách để hạn chế tăng độ cận thị

Cách bảo vệ mắt cận thị đầu tiên là sử dụng kính đúng cách. Nếu độ cận thị nhẹ dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên, độ cận 1 – 2 độ thì chỉ đeo khi cần nhìn xa làm hạn chế khả năng điều chỉnh của mắt. 

Đồng thời, việc đeo kính cần có sự tư vấn của chuyên gia và thăm khám cẩn thận. Việc đeo kính không đúng cách có thể gây mỏi mắt và dễ làm độ cận nặng thêm.

Ngoài ra, khi không phải làm việc hoặc chỉ làm một việc đơn giản, bạn không nên đeo kính mà hãy để mắt được thư giãn. 

Nếu chúng ta đeo kính liên tục cả ngày, lâu dần thành thói quen thì mắt chúng ta sẽ phải phụ thuộc vào kính, thậm chí là nhìn được những vật ở cự ly gần.

Kính Nobita

Cho đôi mắt của bạn thời gian để nghỉ ngơi

Đôi mắt của bạn nên nghỉ ngơi khoảng 2-5 phút sau mỗi 30-45 phút, theo khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa. 

Khi nghỉ ngơi, bạn nên nhắm mắt khoảng 10 giây, đồng thời tránh xem màn hình tivi, máy tính, điện thoại di động … 

Ánh sáng xanh có hại cho mắt là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc người cận thị. 

Đồng thời, bạn có thể đứng lên đi bộ từ 5 đến 10 phút là có thể nhìn thấy khoảng không gian xanh khoảng 20m. Màu xanh lá cây dịu mắt và mát hơn các màu khác như đỏ, cam hay vàng.

Đó là do sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng xanh tương đối trung tính nên hệ thần kinh, vỏ não và võng mạc của con người cũng thích nghi hơn, giảm kích thích đến mắt.

Đôi mắt của bạn nên nghỉ ngơi khoảng 2-5 phút sau mỗi 30-45 phút, theo khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa

Mang kính chống tia UV, ánh sáng xanh

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời thông thường chiếu vào mắt có thể làm thay đổi cấu trúc và tỷ lệ của các thành phần protein của thủy tinh thể, dẫn đến đục thủy tinh thể. Ngoài thủy tinh thể, mí mắt, kết mạc, giác mạc và võng mạc cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài mang kinh cận, bạn nên mang thêm tròng kính cận chống tia UV, ánh sáng xanh để bao vệ mắt một nhất.

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh ở ngoài trời để lọc ánh sáng xanh gây hại nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn
Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh ở ngoài trời để lọc ánh sáng xanh gây hại nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn

Thực hiện các bài tập massage mắt

Massage mắt là một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ mắt cận thị. 

Chỉ với một thao tác đơn giản, đôi mắt của bạn sẽ đỡ mỏi hơn, tinh thần thoải mái hơn, mắt sáng hơn. Ngoài ra, massage mắt còn giúp giảm bọng mắt, “dại” và chảy xệ ở mắt.

Massage bấm huyệt

Thực phẩm chức năng tốt cho người cận thị

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Theo các bác sĩ nhãn khoa, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cũng là cách chăm sóc mắt cận thị giúp mắt khỏe mạnh, hạn chế viễn thị. 

Vì vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường thị lực và chống oxy hóa. Tuy nhiên, bạn không nên dùng vitamin mà không có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Vitamin A, C, E trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan, cà rốt, đu đủ, cà chua và các loại rau như mồng tơi, dền, đu đủ và các loại trái cây rất tốt cho mắt. Ăn nhiều nước như cam, quýt, bưởi …

Kẽm: Kẽm giúp lưu thông máu nên chống khô da, nóng rát, mệt mỏi, khó chịu …

Ngoài ra, nên bổ sung thịt bò, gan động vật, các loại đậu, nấm bằng các thực phẩm giàu crom, canxi như tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng …

Kẽm giúp lưu thông máu nên chống khô da, nóng rát, mệt mỏi, khó chịu…

Bổ sung vitamin A trong bữa ăn hàng ngày để mắt sáng, khỏe hơn

Một số chất cần thiết

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tình trạng mờ mắt và mỏi mắt ở bệnh nhân cận thị có liên quan đến sự suy giảm thioredoxin, một loại protein phân tử quan trọng trong mắt. 

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của võng mạc và thủy tinh thể, có thể dẫn đến suy giảm thị lực và suy giảm thị lực.

Để khắc phục, các nhà khoa học cho rằng cần cung cấp dưỡng chất chuyên biệt càng sớm càng tốt để thúc đẩy và tăng sản sinh thioredoxin tự nhiên trong cơ thể. Đây được coi là chìa khóa để nuôi dưỡng mắt và bảo vệ thị lực.

Qua nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học nhận thấy tinh chất bromcophene có tác dụng tăng tổng hợp thioredoxin rất hiệu quả. 

Broccophane hỗ trợ hạn chế cận thị nặng, hạn chế tăng độ cận thị, bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc, duy trì thị lực, cải thiện các triệu chứng khô, mỏi, đau, chảy nước mắt. 

Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh dẫn đến mù lòa, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng và các bệnh có thể dẫn đến mù lòa, giúp mắt sáng khỏe dài lâu.

Xây dựng thói quen bảo vệ đôi mắt trong học tập và làm việc

Cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt khi bị cận thị không thể bỏ qua việc hình thành những thói quen tốt cho mắt trong học tập và làm việc. 

Khi làm việc, giữ khoảng cách an toàn giữa mắt và sách là 30cm, đồng thời giữ khoảng cách giữa mắt và máy tính là 50cm. 

Ngồi thẳng lưng và thoải mái, không bắt chéo chân, không cúi xuống để nhìn vào màn hình, đọc sách và không nằm trên giường hoặc trên sàn khi đọc sách. 

Chỉ có làm việc và học tập ở nơi có đủ ánh sáng mới có thể bảo vệ mắt, hạn chế cận thị.

Xây dựng thói quen bảo vệ đôi mắt trong học tập và làm việc.

Xây dựng thói quen bảo vệ đôi mắt trong học tập và làm việc

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời là một trong những cách các bác sĩ nhãn khoa khuyên bạn nên bảo vệ đôi mắt của mình. 

Tia UVB trong ánh sáng mặt trời có tác dụng kích thích hoạt hóa một số tế bào trong mắt, có tác dụng tích cực trong việc giảm độ cận ở bệnh nhân cận thị và chống cận thị ở bệnh nhân không cận thị. 

Tuy nhiên, không phải giờ nào trong ngày cũng có thể tiếp xúc với ánh nắng, bạn chỉ nên cho mắt tiếp xúc với ánh nắng có lợi (sáng sớm hoặc chiều tối).

Tránh thói quen dụi mắt

Thói quen dụi mắt khi ngứa, mỏi hoặc có dị vật có thể giúp giảm ngứa và khó chịu ngay lập tức, nhưng dụi mắt thường xuyên có thể dẫn đến mài mòn và biến dạng giác mạc. 

Đặc biệt, nhiều bác sĩ nhãn khoa cho biết, dụi mắt có thể dẫn đến suy giảm thị lực, tăng độ cận thị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Tìm hiểu: Kính mắt không độ

Sử dụng kính áp tròng đúng cách

Nếu sử dụng kính áp tròng cận thị, bạn cần chú ý sử dụng đúng cách, vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa trước khi sử dụng. 

Việc sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm, có thể dẫn đến trầy xước, loét hoặc nhiễm trùng, cũng như tổn thương các tế bào biểu mô. 

Đặc biệt đối với những người bị cận thị, việc sử dụng kính áp tròng thường xuyên không chỉ gây hại cho mắt mà còn làm tăng độ cận.

Việc sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm.

Sử dụng kính áp tròng

Tập thói quen đi khám mắt định kỳ

Mặc dù đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn nhưng người Việt Nam chúng ta chưa hình thành thói quen kiểm tra mắt thường xuyên, bỏ qua các triệu chứng như khô mắt, mỏi mắt, nhìn kém, mờ mắt.

Vì vậy, việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm về mắt để có biện pháp hỗ trợ cải thiện phù hợp. 

Đặc biệt đối với bệnh nhân cận thị, nên khám mắt ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện và ngăn ngừa bong võng mạc càng sớm càng tốt. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho bệnh nhân cận thị.

Trên đây là một số chia sẻ của HMK Eyewear có thể giúp bạn tìm hiểu xem cận nặng có bị mù không. Đồng thời có những giải pháp hạn chế tình trạng cận thị nặng hơn. Nếu chưa quyết định mua kính ở đâu, bạn có thể tham khảo trên website của chúng tôi.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ