5/5 - (2 phiếu)

Theo các bài báo khoa học, cận thị được giải thích là một tật khúc xạ ở mắt. Khi bị cận thị bạn sẽ gặp phải khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các chi tiết hình ảnh các vật thể ở xa, mắt bạn phải cố gắng điều tiết để có thể thấy rõ (đó là động tác nheo mắt thường thấy). Đây cũng là một tật khúc xạ ở mắt thường gặp nhất, đặc biệt phổ biến ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên, thanh niên. Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị? Hãy cùng HMK Eyewear tìm hiểu thêm các thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Cận thị là gì?

Mắt thường hoạt động như một thấu kính hội tụ và “thu thập” hình ảnh trên võng mạc thông qua các tế bào cảm thụ và dây thần kinh thị giác, chúng sẽ giúp não bộ cảm nhận hình ảnh. Ở mắt bình thường, ảnh của vật  qua thấu kính của mắt  nằm  trước võng mạc ngược lại ở mắt bị cận ảnh của vật sẽ nằm trong võng mạc do đó ảnh sẽ không nhìn rõ được.

Trong vật lý quang học, điểm cực viễn được xác định là điểm xa nhất mà mắt có thể nhìn rõ được khi không điều tiết, ngược lại điểm cực cận được xác định là điểm gần nhất mà mắt có thể nhìn rõ ảnh nhất sau khi điều tiết tối đa. Đối với mắt bình thường, điểm cực viễn là ở vô cực còn điểm cực cận sẽ nằm trong khoảng 25cm. Đối với mắt cận thì cả hai điểm cực viễn và cực cận điều dời gần lại.

 Cận thị sẽ không thể nhìn rõ vật ở xa

Trong những năm gần đây, người bị cận thị đang tăng rất cao, những triệu chứng thường thấy nhất ở người bị cận thị là:

 • Có thể nhìn thấy những vật thể ở gần và nhìn không rõ những chi tiết những vật ở xa, bị nhòe, đặc biệt khoảng cách nhìn rõ vật ngày càng thu hẹp lại khi tăng độ.
 • Mắt phải điều tiết để có thể nhìn rõ vật, cụ thể biểu hiện bằng hành động liếc hoặc chớp mắt thường xuyên khi để có thể nhìn rõ vật.
 • Do mắt phải điều tiết thường xuyên để cải thiện tầm nhìn nên dẫn đến hiện tượng nhức đầu và mỏi mắt.
 • Hạn chế tầm nhìn khi lưu thông trên đường, không thể nhìn thấy rõ khi đang lái xe, đặc biệt vào ban đêm khi lưu thông trên đường dễ dàng bị chói không nhìn rõ được làn đường.

Vậy nên, đôi mắt rất cần được chăm sóc cẩn thận, khi phát hiện có khả năng bị cận hãy đến thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa về mắt để được tư vấn và đo thị lực chính xác, tránh tăng độ cận thị nhanh và nghe tư vấn về “Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị?” và cách thay đổi để có lối sống lành mạnh hơn.

Xem thêm: Tròng kính cận siêu mỏng

Các nguyên nhân chính gây ra cận thị

Trong những năm trở lại đây, cận thị là tật khúc xạ ngày càng phổ biến và số người bị cận đang có xu hướng tăng nhanh. Và câu hỏi “Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị?” đang rất được quan tâm và cần thông tin giải đáp ngay.

Nhìn chung, nguyên nhân gây ra tật cận thị này do nhiều yếu tố, trong đó phổ biến nhất là do môi trường xung quanh và chế độ sinh hoạt không lành mạnh của nhiều người, bên cạnh đó có một nguyên nhân cũng khá phổ biến nữa đó chính là yếu tố di truyền.

So sánh giữa mắt thường và mắt cận thị

Theo các phân tích khoa học, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cận thị là:

 • Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn cong không đều và trơn tru, các tia sáng không được khúc xạ đúng cách, có thể hiểu như trục nhãn cầu dài gây nên khoảng cách đến võng mạc bị xa hơn, vậy nên ảnh không rơi được vào võng mạc, nhìn vật bị mờ, nhòe.
 • Từ đó, thay vì tập trung chính xác vào võng mạc của bạn, ánh sáng được tập trung ở phía trước võng mạc của bạn, dẫn đến hình ảnh mờ đối với các vật thể ở xa.

Khi nào nên đi khám mắt kiểm tra cận thị

Từ những giải đáp của câu hỏi “Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị?” thì hầu như bạn có thể dễ dàng nhận ra các triệu chứng của cận thị, chúng sẽ xuất hiện từ từ và ngày càng rõ ràng nên rất dễ nhận biết, các triệu chứng mà bạn cần đi khám mắt ngay như:

 • Khi quan sát, nhìn xung quanh bạn thấy xuất hiện các đốm nhỏ mờ mờ trước mắt
 • Thấy ánh sáng lóe lên trước mắt, có thể bị ở một hoặc cả hai mắt
 • Thấy xuất hiện các vết như bóng râm đen nhỏ mờ trước mắt
 • Khi đọc sách hay sử dụng điện thoại bạn có tiềm thức đưa mắt lại gần để xem
 • Thường xuyên dụi mắt, nheo mắt để nhìn rõ chi tiết của vật thể, nhức mỏi mắt

Khám mắt ngay khi phát hiện các triệu chứng

Khi có một trong những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra ngay để tránh trường hợp bị cận nặng hơn hay tầm nhìn ngày càng mờ, khoảng cách nhìn rõ vật ngày càng thu hẹp, dẫn đến ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, học tập, công việc… 

Hơn thế nữa, các bác sĩ chuyên khoa về mắt sẽ giúp bạn xác định được mức độ cận thị và tư vấn, kiểm tra độ mắt, hướng dẫn bạn cách điều chỉnh lối sống sinh hoạt hợp lý để bảo vệ mắt khỏe mạnh.

Xem thêm: Tròng kính cận loại nào tốt nhất

Ai thường dễ bị cận thị?

Cũng với giải đáp của câu hỏi “Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị?” thì đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “những ai thường dễ bị cận thị?” 

Có thể thấy trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, những chi tiết tưởng chừng như đơn giản cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến khả năng bị cận thị hoặc do cơ địa và di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dễ bị cận thị, như:

 • Sử dụng các thiết bị điện tử nhìn vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại liên tục trong thời gian dài một cách quá thường xuyên, đọc sách, học tập liên tục ở những nơi thiếu sáng làm mắt phải điều tiết liên tục.
 • Sử dụng bàn ghế học tập không đúng tiêu chuẩn, ngồi học, viết không đúng tiêu chuẩn.
 • Trẻ ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ: lứa tuổi vào khoảng 7- 14 tuổi là khoảng thời gian bé đang phát triển nhiều nhất, việc không được ngủ đủ giấc do thời gian học tập quá căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cận thị ở trẻ vị thành niên.
 • Trẻ em sinh ra bị thiếu cân: hầu hết trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2,5kg, khi đến tuổi thiếu niên đều có nguy cơ bị cận thị.
 • Trẻ em sinh ra thiếu tháng, sinh non: các trẻ em sinh non từ 2 tuần trở lên thường sẽ có nhiều nguy cơ bị cận thị khá sớm.
 • Di truyền: khi bố mẹ bị cận thị thì rất có khả năng sẽ di truyền sang cho con cái, tùy vào mức độ cận của bố mẹ mà mức độ di truyền cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, nếu bố mẹ cận nhẹ dưới 3 Diop thì khả năng di truyền cho con sẽ rất thấp. Nếu bố mẹ bị cận nặng cao hơn 6 Diop thì con cái bị di truyền là 100%.
 • Trẻ em ngồi xem quá gần màn hình tivi: Trẻ rất dễ tập trung vào các tiết mục trên tivi, nếu để trẻ ngồi xem quá gần màn hình tivi cách khoảng dưới 2.5m, trong thời gian dài và tái diễn liên tục rất dễ làm suy giảm thị lực ở trẻ.

Các bé rất dễ bị cận thị

Các loại mắt kính chống cận thị

Người bị cận thị do nhiều yếu tố từ lối sống đến di truyền, nên sẽ không có kính chống cận thị. Hiện nay trên thị trường chỉ có các loại kính 0 độ, tròng kính có phủ lớp màn chống ánh sáng xanh là tác nhân gây hại cho mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại, vì thế, loại mắt kính này chỉ có tác dụng bảo vệ mắt bạn trách ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử,

Theo các chuyên gia, thông thường từ 25 tuổi trở đi, số độ cận của mắt sẽ ổn định và ít tăng thêm. Hơn thế nữa, bạn nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Đối với người đã bị cận, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn thấu kính phân kỳ, chọn các loại tròng kính có độ trong suốt cao giúp nhẹ hơn và nên có lớp chống lóa. Ngoài ra, hiện nay đang phát triển các loại tròng kính quang học, có thể tự chuyển sang màu sẫm hơn khi đi dưới nắng nhằm giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV và ánh sáng xanh độc hại . 

Hiện nay, chuỗi cửa hàng mắt kính HMK Eyewear đang kinh doanh đầy đủ các loại mắt kính với đa dạng kiểu dáng, thiết kế hiện đại, tròng kính quang học, đổi màu với giá cả rất cạnh tranh. Đặc biệt, khi đến với cửa hàng bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia về mắt tư vấn và đo độ cho mắt hoàn toàn miễn phí.

Tìm hiểu: Tròng kính cận đổi màu giá bao nhiêu

Cửa hàng HMK Eyewear chuyên kinh doanh các mặt hàng kính thời trang

Vậy nên, mong rằng qua bài viết trên HMK Eyewear đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề mà các bạn đang rất quan tâm là“Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị?”. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích về tật cận thị ở mắt. Nếu bạn có quan tâm và cần tư vấn thêm về tật cận thị ở mắt hãy đến ngay cửa hàng mắt kính HMK Eyewear nhé.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ