4.5/5 - (2 phiếu)

Cận thị là một trong những tật khúc xạ về mắt khiến cho người mắc phải không thể nhìn rõ được mọi thứ xung quanh tuỳ theo độ cận. Nhiều người thường có suy nghĩ rằng đeo kính thấp hơn độ cận sẽ giúp giảm cận. Thực tế liệu có đúng không? 

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Đeo kính thấp hơn độ có sao không? Tác hại của việc này từ đó có giải pháp bảo vệ mặt tốt nhất nhé!

Nguyên nhân Đeo kính thấp hơn độ cận

Đeo kính thấp hơn độ có sao không
Đeo kính thấp hơn độ có sao không

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt khiến thị lực bị suy giảm. Để khắc phục tật cận thị thì phần đông người dùng sử dụng biện pháp đeo kính cận. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn đúng loại kính và đeo kính đúng cách. 

Có rất nhiều người quan niệm rằng việc đeo kính thấp hơn độ cận sẽ giúp cho độ cận giảm đi. Hiểu một cách đơn giản đeo kính thấp hơn độ cận là tình trạng người dùng đeo kính thấp hơn độ cận của mắt mặc dù đã đo thị lực trước đó.

Có ba nguyên nhân chính mà theo cách chuyên gia thì đây là nguyên nhân khiến nhiều người bị cận đeo mắt kính thấp hơn độ cận:

Đầu tiên, người bị cận thị trong thời gian dài không thường xuyên kiểm tra thị lực, cùng với đó là các thói quen sinh hoạt, lối sống không điều độ, thiếu khoa học khiến cho mắt tăng độ nhưng người dùng không biết vẫn tiếp tục đeo kính cũ.

Chính vì vậy mà nhiều người vô tình đeo phải kính thấp hơn độ cận thực tết của bản thân mà không hề hay biết.

Thứ hai, nguyên nhân đeo kính thấp hơn độ cận này khá chủ quan là do sự sai sót trong quá trình đo thị lực dẫn đến sai kết quá độ cận. Trường hợp này hy hữu, thường gặp khi bạn đo, mua kính ở những địa chỉ thiếu uy tín, nhân viên thiếu kinh nghiệm.

Nguyên nhân thứ ba chính là do xuất phát từ quan điểm của người đeo kính cận. Có không ít người có suy nghĩ rằng đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm giảm độ cận và tốt cho thị lực của họ. Chính vì vậy mà bản thân họ chủ động mua kính đeo sai độ.

Thế nên, nhiều người thắc mắc Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không thì trên thực tế là có.

Xem thêm: Thay tròng kính mắt bao nhiêu tiền

Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không

Đeo kính thấp hơn độ cận
Đeo kính thấp hơn độ cận

Theo các chuyên gia về mắt, việc đeo kính thấp hơn độ cận, sai độ sẽ khiến cho mắt gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, về lâu dài sẽ khiến cho mắt ngày càng yếu, độ tăng nhanh hơn.

Cụ thể, việc đeo kính thấp độ thực của mắt khiến cho mắt mệt mỏi, không thoải mái, nhìn không rõ. Mắt phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến độ cận tăng nhanh hơn bình thường. 

Theo chia sẻ của các bác sĩ nhãn khoa, thì yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ mắt, không bị tăng độ cận đối với những người bị tật cận thị chính là đeo kính đúng độ. Vậy nên việc đeo sai độ sẽ khiến mắt phải hoạt động nhiều, điều tiết nhiều.

Đeo kính thấp độ thực khiến cho mắt gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ của mắt như nhược thị, lúc này việc điều chỉnh kính theo độ cận sẽ không có tác dụng nữa.

Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi  Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không thì câu trả lời là hoàn toàn không nên. 

Vì đeo như vậy không những khiến mắt bạn giảm độ mà còn khiến mắt tăng độ nhanh, ảnh hưởng sức khoẻ mắt và sự lầm tưởng này còn khiến nhiều người gặp phải nguy cơ lớn về mắt nếu đeo kính thấp hơn độ trong một khoảng thời gian dài.

Tác hại của việc đeo kính thấp hơn độ cận

Tác hại của việc đeo kính thấp hơn độ cận
Tác hại của việc đeo kính thấp hơn độ cận

Thực tế cho thấy, đeo kính thấp hơn độ cận dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đối với đôi mắt, thị lực và thậm chí khiến mắt gặp phải vấn đề nặng hơn. Dưới đây là những tác hại thường thấy của việc đeo kính thấp hơn độ cận thực tế:

Gây ra tình trạng mắt bị nhược thị 

Nguy cơ thường thấy khi đeo sai độ chính là tình trạng mắt bị nhược thị. Mắt bị mờ, nhức mỏi. Không những vậy, mắt bị suy giảm thị lực dẫn đến nhược thị, giảm chức năng thị lực.

Gây tình trạng chóng mặt

Đeo kính thấp hơn độ thực tế trong thời gian ngắn khiến cho người dùng cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí buồn nôn và không tập trung. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập.

Hơn hết, việc tiếp tục đeo như vậy trong thời gian dài gây tổn thương cho mắt, nghiêm trọng hơn là gây ra khả năng mất thị lực hoàn toàn.

Độ cận tăng

Như đã chia sẻ ở trên, việc đeo sai độ, độ thấp hơn độ cận thực tế sẽ dẫn đến tăng độ cận một cách nhanh chóng. Khi đeo kính sai độ thì mắt phải làm việc, điều tiết nhiều hơn để mắt đạt trạng thái hoạt động tối đa. 

Điều này không khiến những không khiến cho người dùng giảm độ cận như lời đồn mà còn tăng độ nhanh một cách bất thường.

Lưu ý khi đeo kính cận

Để tránh gây tổn thương cho mắt khi đeo kính cận sai độ. Bên cạnh việc đeo kính đúng độ bảo vệ mặt người dùng cũng cần phải có những biện pháp chăm sóc mắt tốt hơn. Dưới đây là những lưu ý khi đeo kính cận cần phải biết:

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh mắt kính
Những điều cần lưu ý khi vệ sinh mắt kính

Thường xuyên khám và đo lại độ cận

Theo các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo thì người dùng nên thường xuyên khám mắt định kỳ từ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần để có thể kịp thời phát hiện bệnh lý ở mắt. Kiểm tra đúng độ cận để cắt lại kính, kịp thời điều chỉnh kính đang đeo bị sai độ.

Trong đó trình đo và đeo thử mắt kính, người dùng nên dành khoảng 20 đến 30 phút để thử kính để xem khả năng thích nghi của mắt cũng như đánh giá kính có phù hợp với mắt, không gây ra đau đầu, chóng mặt.

Lựa chọn mắt kính cận có nhiều tính năng ưu việt

Nếu như gọng kính cận mang đến cái nhìn thời trang, điểm nhấn cho khuôn mặt thì mắt kính có tác dụng cải thiện tầm nhìn, bảo vệ đôi mắt. Vậy nên khi mua kính người dùng cần tìm hiểu kỹ về chất lượng, chiết xuất, tính năng và thương hiệu kính.

Nên chọn những loại kính cận có khả năng chống chói, phản quang, chống tia UV nhằm giảm những tác hại của môi trường, ánh sáng không tốt khi đi ngoài trời cho mắt.

Bên cạnh đó, người dùng cần có chế độ luyện tập, dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi đúng giờ tốt cho mắt. Nên học tập, làm việc ở trong môi trường đầy đủ ánh sáng đồng thời hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại trong thời gian dài.

Một số loại mắt kính cận đẹp

Kính cận đơn tròng

Kính cận đơn tròng
Kính cận đơn tròng

Đúng như tên gọi của nó, mắt kính cận đơn tròng là mắt kính chỉ có 1 tròng, 1 chức năng. Đây là sản phẩm kính cơ bản của những người bị cận thị ở mức độ nhẹ, không đeo kính thường xuyên, kính có giá thành rẻ, tiện lợi.

Kính cận đa tròng

Kính cận đa tròng
Kính cận đa tròng

Kính cận là tròng hay còn được gọi là kính đa tiêu cự có thể giúp cho người dùng nhìn được hình ảnh ở gần hoặc ở xa. Loại kính cận này rất phù hợp với những người lớn tuổi bởi nó hỗ trợ được đa tầm nhìn. 

Cụ thể hỗ trợ nhìn xa ở vùng phía trên mắt kính, hỗ trợ nhìn tầm trung ở vùng giữa mắt kính và hỗ trợ nhìn gần ở vùng đáy mắt kính. 

Kính cận có khả năng đổi màu

Mắt kính cận đổi màu

Mắt kính cận đổi màu này sẽ cho phép kính tự động đổi màu khi điều kiện ánh sáng thay đổi. Khi kính này tiếp xúc với tia UV sẽ chuyển sang màu nâu sậm.

Kính cận có khả năng đổi màu giúp cho mắt tránh những tổn thương và tầm nhìn tốt hơn trước những ánh sáng gây hại mắt.

Kính cận tráng gương

Tròng kính cận tráng gương
Tròng kính cận tráng gương

Tròng kính cận tráng gương là sản phẩm được làm từ vật liệu kim loại Mirror không dẫn điện có tác dụng phản chiếu tốt ánh sáng, ngăn chặn lên đến 60% tác động của ánh sáng mặt trời lên mắt.

Kính cận chống tia UV

Kính cận chống tia UV

Nói đến độ hiệu quả chống tia UV, chống các tia sáng có hại của mặt trời thì tròng kính cận chống tia UV luôn nằm ở top đầu tìm kiếm bởi tính năng đặc thù mà nó mang lại trong việc bảo vệ đôi mắt. 

Loại kính này giúp bảo vệ đôi mắt chống lại các tia bức xạ, tia cực tím tốt ưu nhất. 

Kính cận tính năng phản quang

Đây là loại kính được phủ lớp phản quang trên bề mặt mắt kính giúp cho người dùng dễ dàng nhìn rõ mọi vật xung quanh kể cả trong điều kiện ánh sáng gắt, chói chang của ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, loại kính cận phản quang còn có tác dụng ngăn chặn tia tử ngoại, hạn chế tổn thương giác mạc do tia sáng có hại gây ra. Đồng thời giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn.

Kính râm cận

Đây là loại kính kết hợp giữa kính cận về kính mát phục vụ cho những người bị cận có nhu cầu dùng kính mát khi đi di chuyển ngoài trời, đi chơi,… Bạn có thể xem thêm các mẫu kính mát nam trong suốt tại HMK Eyewear.

Kính cận phân cực

Khả năng chống chói của kính

Loại mắt kính phân cực có tác dụng chống chói, chống lóa, bảo vệ mắt người dùng tránh khỏi khói bụi cũng như giúp nhìn rõ xung quanh khi có ánh sáng mạnh như đèn xe, ánh nắng.

Có thể thấy, có nhiều loại mắt kính cận với nhiều chức năng và đa dạng kiểu gọng từ tròn, vuông, đa giác đến browline, kính mắt mèo,…Người bị cận có thể dễ dàng lựa chọn mẫu kính không chỉ đơn thuần bảo vệ mắt mà còn hợp thời trang.

Để mua được mắt kính chính hãng, đảm bảo vệ chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì HMK Eyewear là địa điểm mua mắt kính cận lý tưởng mà người dùng bị các tật về mắt nói riêng và tất cả mọi người nói chung nên trải nghiệm.

Đến với HMK Eyewear, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ đo mắt kính chuẩn xác bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp bạn nhanh chóng tìm được mẫu kính cận ứng ý vừa tốt cho mắt, vừa hợp khuôn mặt.

Nhân viên HMK eye hỗ trợ 24/7

HMK Eyewear đảm bảo là địa chỉ cung cấp mắt kính cận uy tín, chần chừ gì nữa mà không đến ngay HMK Eyewear – thiên đường phân phối kính chính hãng sẵn sàng chờ đón bạn.

Trên đây là lời giải đáp Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không? Tác hại của việc này. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp cho người dùng nói không với việc đeo kính sai độ cũng như rút ra được kinh nghiệm, tìm được giải pháp bảo vệ đôi mắt một cách tốt nhất.

Mục lục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết xem nhiều

  Top sản phẩm hot nhà HMK

  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – HMK60039
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Kính Mát HMK – KM8031
  Mua ngay
  Kính Mát HMK – KM8031
  315,000 VNĐ 350,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  Mua ngay
  GỌNG KÍNH HMK KIM LOẠI – KL85071
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN85058
  216,000 VNĐ 240,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  Mua ngay
  Gọng Kính Nhựa HMK – GN3552
  261,000 VNĐ 290,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  Mua ngay
  Gọng Kính Mắt Mèo HMK – MM2293
  351,000 VNĐ 390,000 VNĐ
  GIẢM 10%
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  Mua ngay
  Kính Mát Hai Lớp HMK – 2L8196
  378,000 VNĐ 420,000 VNĐ